Dê rừng và dê nhà có một số đặc điểm khác nhau. Thực tế, để chữa bệnh, y học cổ truyền thường sử dụng cả hai loại này với nhau. Các bộ phận được sử dụng gồm có thịt dê, xương dê, dạ dày dê, gan dê, phổi dê, thận dê, tinh hoàn dê, sữa dê…
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ trung ích khí, làm ấm thận (trung nhiệt, hạ nhiệt). Chữa thiếu máu, suy nhược, suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng do cảm lạnh… là thực phẩm bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe.
Bạn đang xem: Các phương thuốc bổ dưỡng chữa bệnh từ dê
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Chữa suy nhược, đau bụng do lạnh: Thịt dê 250g cắt miếng, đương quy 30g, sinh khương 15g. Hầm mềm, ăn thịt uống nước thuốc.
Chữa tỳ vị suy nhược, chán ăn, nôn mửa, buồn nôn do thiếu hàn: 200g thịt dê cắt thành từng miếng nấu với 150g gạo tẻ thành cháo, thêm gia vị vừa đủ, chia làm 2 lần trong ngày;
Chữa đau lưng, đau gối, liệt dương, tinh trùng, lợi tiểu: Luộc 250g thịt dê, cắt miếng cùng 15g tỏi băm và đủ các gia vị khác, trộn đều để ăn.
Thịt dê là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa đau lưng, đau đầu gối, suy nhược cơ thể, đau dạ dày do cảm lạnh.
xương dê
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính thanh nhiệt, có tác dụng bổ gan thận, gân cốt chắc khỏe, lợi huyết, ích tinh. Dùng chữa suy nhược cơ thể, phong thấp, đau lưng, mỏi gối, khát nước, kiết lỵ lâu ngày…
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp, suy nhược do làm việc, hoa mắt chóng mặt, công dụng: 800g xương dê hầm với 80g gạo tẻ nấu cháo, thêm gia vị, chia đều và ăn trong ngày.
Chữa đau lưng mãn tính dùng: 1200g xương dê hầm với 8g khoai môn, 6g riềng, 2 củ bạch đậu khấu và 30g gừng tươi, lấy nước nấu cháo;
Chữa trẻ chậm phát triển giới tính dùng 500g xương dê hầm kỹ với 10g sắn dây và 100g sắn dây thành bột mịn, chia làm 2-3 lần.
Dạ dày dê
Xem thêm : Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tỳ, kiện tỳ, lợi dạ dày, chữa suy nhược cơ thể, gầy còm, chán ăn, ra mồ hôi nhiều, tiểu tiện nhiều lần…
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Chữa viêm đại tràng và viêm dạ dày mãn tính dạng tỳ vị hư tật: 1 dạ dày dê hầm với gừng tươi, riềng, quế (lượng vừa đủ), chia làm 2-3 lần trong ngày.
Phòng cảm, ra mồ hôi nhiều, kích thích tiêu hóa: 1 dạ dày dê hầm với 50g đậu đen và 40g xương rồng, chia làm 2 bữa trong ngày.
Gan dê
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ huyết, lợi gan, sáng mắt. Chữa thiếu máu, gầy mòn, chóng mặt, suy giảm thị lực… do tổn thương gan.
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Chữa suy nhược cơ thể, chóng mặt, giảm thị lực: Gan dê 150g, cắt miếng, nấu với 50g gạo tẻ nấu thành cháo, chia làm 3 lần ăn trong ngày.
Chữa hội chứng lửa gan: Nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt…: Gan dê 80g, hoa cúc 12g, chén tinh dầu 12g, sắc kỹ tất cả, lọc lấy bã lấy nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Cây thuốc tán thành bột mịn trộn với sữa dê luộc có tác dụng bổ phổi, nhuận tràng, giải khát.
Phổi dê
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ phổi, điều thủy. Dùng chữa ho, hen suyễn, tiểu đường, tiểu không tự chủ hoặc đi tiểu nhiều.
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Chữa ho dai dẳng do phổi hư, tiểu tiện không tốt: 500g phổi dê, đun sôi kỹ trong nước, loại bỏ cặn, sau đó cho 150g thịt dê thái lát và 100g gạo tẻ vào nấu thành cháo, thêm gia vị, chia thành nhiều phần. lần một ngày.
Giúp bổ phổi, phòng ngừa polyp mũi: 1 lá phổi dê, 80g bạch truật, 40g xô thơm, 40g thông, 40g can khương, 40g măng, tất cả phơi khô tán thành bột, uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 6 – 8g với nước cháo.
Xem thêm : Rau càng cua, Tác dụng, trị bệnh gì? Rau càng cua làm món gì ngon?
Thận dê
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, ích cốt, ích tủy, chữa suy nhược cơ thể, đau lưng mỏi gối, ù tai điếc, tinh trùng, lợi tiểu, liệt dương… do thận yếu.
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Chữa liệt dương, xuất tinh sớm…: 1 đôi thận dê làm sạch, thái lát, hầm với 16g hummus, 12g kỷ tử, 12g kỷ tử và 10g cần tây, bọc trong túi vải, khi chín lấy ra. bột giấy. thuốc, thêm gia vị, ăn nóng.
Chữa suy nhược, ù tai, điếc, tinh trùng, liệt dương, sau sinh…: Thận dê 100g, thịt dê 100g, kỷ tử 50g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ, nấu tất cả thành cháo. Chia sẻ một vài lần.
Chữa đau lưng mãn tính: 1 đôi thận dê, thái miếng, hầm với 80g đậu đen, 12g đậu phụ, 3g hồi, 3 lát, khi nấu chín, lọc bỏ cặn, thêm gia vị, chia làm 2 lần ăn trong ngày.
tinh hoàn dê
– Hương vị và công dụng: Vị mặn ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực, ích tinh trùng… chữa tinh trùng, liệt dương, lãnh cảm, rối loạn sinh lý…
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Chữa đau lưng do suy thận, tinh trùng, bất lực…: Nấu tinh hoàn dê và ăn đều đặn;
Chữa liệt dương: 1 cặp tinh hoàn dê và 3g gạc hươu ngâm trong 500ml rượu trắng, sau nửa tháng là có thể dùng được, uống 15 – 20ml mỗi ngày hoặc dùng 1 đôi tinh hoàn dê, rửa sạch, bỏ màng, thái lát, nấu với thịt lợn nước luộc xương khoảng 5 phút, thêm gia vị rồi dùng nóng.
sữa dê
– Hương vị và công dụng: Vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi phổi, nhuận tràng, giải khát, chống hôi miệng (ói mửa); Chữa âm hư, hư nhược, khô miệng, giải khát, nôn mửa.
– Các biện pháp chữa trị thường dùng:
Bổ dưỡng cho người suy âm: Sợ lạnh, khô miệng, khát nước, suy nhược, lở miệng, lở sơn: 180ml sữa dê, 30g sơn mài. Hoài Sơn tán bột trộn với sữa dê đun sôi. Ăn trong ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cac-phuong-thuoc-bo-duong-chua-benh-tu-de-172241015220357554.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Khi nhắc đến Halloween, nhiều người nghĩ ngay đến không khí huyền bí và huyền…
Ngày 8/5, tại Trường THCS Phan Chu Trinh (Quận Ba Đình, TP Hà Nội), Quỹ…
Màn trình diễn chào mừng. Ảnh: Báo GDĐTNgày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra…
Qua những bức vẽ hồn nhiên, giản dị của các em, chúng tôi đã nhận…
Hình ảnh quán cà phê một mình với chú thích đăng lên mạng xã hội.…
Hình ảnh 3D, 4K, Full HD đẹp, mộng mơ làm hình nền cho điện thoại,…