Rau cải xoong là loại rau quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, một số bà nội trợ thường e ngại loại rau này vì cho rằng nó được trồng ở những nơi bẩn thỉu và dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, nhiều người phàn nàn rằng loại rau này chứa nhiều bèo tấm, thậm chí là giun trên rau.
Gần đây, trên tờ The Times of India, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới” nhờ hàm lượng dinh dưỡng của nó. Theo bảng xếp hạng rau của CDC, cải xoong đạt 100/100 điểm, đánh bại cải cầu vồng (89,27 điểm), củ cải đường (87,08 điểm) và thậm chí hàm lượng dinh dưỡng của nó còn cao hơn cả rau bina (86,43 điểm).
Bạn đang xem: Bất ngờ loại rau ‘tốt nhất thế giới’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Xem thêm : Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?
Hình minh họa
Theo CDC, cải xoong có chứa các axit amin chất lượng cao. Loại rau này cũng ít calo, có thể giúp bạn cân bằng dinh dưỡng tổng thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cải xoong cũng được coi là chất chống oxy hóa. Những người ăn cải xoong 2 giờ trước khi tập thể dục sẽ giúp họ giảm đau cơ. Ngoài ra, cải xoong còn chứa một lượng lớn sắt, canxi, kali, magiê và vitamin K phong phú, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Ngay cả Viện Ung thư Quốc gia (NCIA) cũng công nhận rằng cải xoong có thể giúp tiêu hủy các chất có hại trong cơ thể. Chúng chứa nhiều vitamin C hơn cam, chanh… Ngoài ra, cải xoong còn được biết đến là một loại rau góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức và não bộ nhờ hàm lượng folate.
Khả năng điều hòa đường huyết của cải xoong là nhờ thành phần ALA. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong loại cây này còn làm tăng độ nhạy cảm của insulin, hormone giúp chuyển hóa đường trong máu thành đường dự trữ trong gan và cơ. Không chỉ vậy, hàm lượng axit amin và chất xơ cao trong cải xoong cũng tham gia tích cực vào việc kiểm soát đường huyết.
Xem thêm : Phụ nữ mang thai vẫn chạy bộ, chuyên gia nói gì?
Cải xoong chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như: Vitamin C, carotenoid, lutein, zeaxanthin,… Các thành phần này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cơ tim hoạt động bền bỉ hơn, giảm mỡ xấu trong máu và hạn chế xơ vữa động mạch. Ngoài ra, vitamin B9 trong loại thực phẩm này còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ hiệu quả.
Zeaxanthin và lutein là hai hoạt chất chiếm tỷ lệ cao trong cải xoong. Chúng được biết đến với khả năng đào thải mỡ thừa, ngăn ngừa và giảm xơ vữa động mạch, từ đó giúp điều hòa huyết áp. Không chỉ vậy, bộ ba: Ca, K và Mg trong cải xoong cũng mang lại những tác dụng tương tự, ngoài việc giúp hạn chế kết tập tiểu cầu và kiểm soát rối loạn chức năng nội mạc.
Như đã đề cập ở trên, iốt là một trong những thành phần nổi bật của cải xoong. Vi chất dinh dưỡng này tham gia vào cấu trúc của hormone tuyến giáp (T3, T4), từ đó giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, nếu bạn đưa thực phẩm này vào thực đơn hàng tuần của mình, nó sẽ ngăn ngừa nguy cơ suy giáp.
Thành phần chính của xương là Ca và P, và cả hai loại khoáng chất này đều có trong cải xoong. Do đó, nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này, hệ thống cơ xương của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, tránh được tình trạng loãng xương và xương yếu. Ngoài ra, vitamin K trong cải xoong cũng giúp giảm nguy cơ gãy xương vì thành phần này quá giòn và xốp.
Khả năng phòng ngừa ung thư của cải xoong được các chuyên gia y khoa và dinh dưỡng đánh giá cao. Nhiều bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh rằng loại cây này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng. Đặc biệt, ngoài tác dụng phòng ngừa, chúng còn ức chế sự lây lan của tế bào ung thư sang các cơ quan khác (di căn xa).
Xem thêm : Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?
Hình minh họa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù cải xoong có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều loại rau này vì có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày. Lý do là 100g cải xoong có thể cung cấp đủ vitamin C cho một ngày, vì vậy nếu tiêu thụ quá nhiều, dầu mù tạt trong cải xoong sẽ gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.
Lưu ý, không nên ăn cải xoong sống hoặc nấu chưa chín vì nguy cơ nhiễm sán dây rất cao. Khi rửa rau, cần chú ý rửa sạch, rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ ăn cải xoong sống có nguồn gốc rõ ràng, để tránh bị bệnh.
– Người bị loét dạ dày, viêm ruột, viêm đại tràng không nên ăn cải xoong để tránh đầy bụng, khó tiêu, đau bụng và làm bệnh nặng hơn.
– Người bị cường giáp không nên ăn cải xoong vì trong cải xoong có chứa hàm lượng iốt cao, khiến bệnh nặng hơn.
– Người bị dị ứng với cải xoong không nên ăn. Người bị suy thận nặng không nên ăn cải xoong vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-loai-rau-tot-nhat-the-gioi-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240923125358489.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 19:19
Masew là ai? Tiểu sử của phù thủy phối khí của Việt Nam? Khi nhắc…
Không phải là món ăn quá phổ biến như thăn hay ức bò nhưng lưỡi…
Món nướng nào ngon cũng cần chú trọng khâu ướp, sườn nướng cũng vậy. Sườn…
Ngày 6/11, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng đại…
Ảnh miền Tây, ảnh quê hương miền Tây với những dòng sông, cánh đồng cò…
Bạn là fan của Naruto, bạn có yêu thích nhãn lực Mangekyou Sharingan của Sasuke…