Ngũ cốc ít carb là những loại ngũ cốc có hàm lượng carbohydrate (còn gọi là tinh bột) thấp hơn các loại ngũ cốc thông thường như gạo trắng và bánh mì trắng. Thay vào đó, chúng giàu chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng khác. Ngũ cốc ít carb mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách:
Bạn đang xem: 6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe
Yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Yến mạch là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ. Yến mạch cũng giàu beta-glucan, một loại chất xơ mà các nghiên cứu đã chỉ ra là có thể làm giảm mức cholesterol LDL. Theo các nhà nghiên cứu, cholesterol LDL cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Yến mạch cũng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vi lượng khác, bao gồm mangan, phốt pho, magiê và thiamine.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc bổ sung chất xơ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol LDL, giảm viêm và hạ huyết áp. Các nguồn chất xơ hòa tan bao gồm các loại đậu, hạt lanh và yến mạch.
Chọn yến mạch cắt thép hoặc cán mỏng thay vì các loại đã qua chế biến kỹ như yến mạch ăn liền.
Nên bổ sung hạt diêm mạch vào chế độ ăn uống lành mạnh để giúp giảm cân nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Xem thêm : Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Quinoa giàu chất chống oxy hóa và polyphenol có lợi. Các nhà nghiên cứu cho biết những đặc tính này có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng quinoa là một trong số ít nguồn protein hoàn chỉnh có nguồn gốc thực vật. Điều này có nghĩa là nó chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần có từ nguồn thực phẩm. Ngoài ra, quinoa còn giàu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm mangan, magiê, phốt pho, đồng và folate.
Hạt kê là nguồn chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.
Kê là một loại ngũ cốc cổ xưa được trồng trên khắp thế giới. Giống như các loại ngũ cốc khác, kê có hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao. Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2. Kê cũng là nguồn chất xơ tốt và tương đối ít carbohydrate ròng, khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn ít carbohydrate lành mạnh.
Hạt kê chứa một lượng protein đáng kể, đặc biệt hữu ích cho người ăn chay và những người muốn xây dựng cơ bắp. Hạt kê giàu vitamin B (B1, B2, B6), sắt, magiê, phốt pho và folate. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, sản xuất hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh. Hạt kê cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Hạt lanh có hàm lượng carbohydrate thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng.
Hạt lanh là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang theo chế độ ăn ít carbohydrate.
Hạt lanh có hàm lượng carbohydrate tương đối thấp, chủ yếu là từ chất xơ. Chất xơ giúp bạn no lâu, ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt lanh là một trong những nguồn thực vật giàu axit béo omega-3 nhất. Omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giảm viêm và cải thiện chức năng não.
Hạt lanh cung cấp một lượng protein đáng kể, rất cần thiết cho sự phát triển cơ và sửa chữa tế bào. Hạt lanh cũng giàu lignan. Lignans là chất chống oxy hóa mạnh có trong hạt lanh giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Hầu hết mọi người nghĩ rằng bỏng ngô chỉ là một món ăn nhẹ, nhưng về mặt kỹ thuật, nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Đây cũng là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng carbohydrate thấp nhất hiện có, cộng với lượng calo thấp và cung cấp vitamin B, sắt, magiê và phốt pho.
Tuy nhiên, hãy chọn loại bỏng ngô có ít hoặc có nhiều chất béo không lành mạnh, đường bổ sung và hương vị nhân tạo.
Lúa mạch giàu chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Lúa mạch là một loại ngũ cốc dinh dưỡng được biết đến với hương vị đậm đà và kết cấu dai đặc trưng. Lúa mạch cũng giàu chất xơ và lúa mạch nấu chín là nguồn cung cấp selen, magiê, mangan, kẽm và đồng tuyệt vời. Do hàm lượng chất xơ cao, lúa mạch là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho ngũ cốc tinh chế.
Hãy chọn lúa mạch đã tách vỏ thay vì lúa mạch chưa tách vỏ bất cứ khi nào có thể. Theo các nhà nghiên cứu, lúa mạch đã tách vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn lúa mạch chưa tách vỏ. Lúa mạch đã tách vỏ là loại ngũ cốc nguyên hạt có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi lớp vỏ cứng bên ngoài được loại bỏ, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ dễ hấp thụ hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-loai-ngu-coc-it-carb-tot-cho-suc-khoe-172240922074800625.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 22/09/2024 14:28
Đối với những tâm hồn mê mẩn trước vẻ đẹp của thiên nhiên thì cầu…
Honkai: Star Rail là một trong những game nhập vai nổi tiếng. Trò chơi đã…
trong cuốn sách Cây thuốc và dược liệu Việt Nam Giáo sư Đỗ Tất Lợi…
Unknown 9: Awakening là tựa game phiêu lưu đầy mê hoặc, nơi bạn sẽ hóa…
May mắn quyết định một phần lớn đến sự thành công của một người, vì…