Khi có bão lũ, hoạt động ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn.
Lũ lụt, ngập úng kéo dài và thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây ô nhiễm thực phẩm như hư hỏng, nấm mốc và độc tố. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong mùa mưa bão cũng như phòng ngừa dịch bệnh sau lũ là vô cùng quan trọng.
Bạn đang xem: 5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt
Nước lũ có thể bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật có hại, độc tố từ nước thải, động vật, chất thải nông nghiệp và công nghiệp, và các chất khác có thể gây bệnh. Bất kỳ thực phẩm, bao bì, bề mặt và dụng cụ nấu ăn nào tiếp xúc với nước lũ đều có thể bị ô nhiễm và không an toàn. Nguồn cung cấp nước cũng có thể không an toàn. Mất điện cũng có thể xảy ra trong thời gian lũ lụt, có thể ảnh hưởng đến việc làm lạnh, bảo quản và nấu thực phẩm.
Xem thêm : Sau 6 ngày bị gạch rơi vào chân, người đàn ông ở Hưng Yên nhập viện cấp cứu
Nguy cơ mất an ninh lương thực sau lũ lụt và các bệnh nguy hiểm.
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi mùa mưa, bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết do dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm, chế biến thực phẩm. Việc ăn, uống thực phẩm đã nấu chín là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa.
Nguồn nước dùng để uống và chế biến thực phẩm trong thời gian này cũng có thể bị ô nhiễm do lũ lụt. Ở những nơi không có đủ nước sạch, có thể sử dụng chất khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế.
Sau khi bão lũ rút đi, người dân cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Vệ sinh, khử trùng môi trường xung quanh và nguồn nước sau khi lũ kết thúc theo hướng dẫn, khuyến cáo.
Xem thêm : Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt ngon ngọt đậm đà khó quên
Sau đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn trong thời gian lũ lụt.
Chuẩn bị thức ăn khô để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa mưa.
BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Bảo quản thực phẩm giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ lên men, hư hỏng, nhiễm vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa và ngộ độc cấp tính khi ăn…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-luu-y-co-ban-ve-an-toan-thuc-pham-sau-khi-het-lu-lut-172240913060423656.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 13/09/2024 15:08
Với những người sử dụng màn hình máy tính 4K, việc có hình nền chất…
Bạn đang tìm kiếm và Tải hình nền điện thoại dễ thương miễn phí? Vậy…
Những bức ảnh Cảm ơn đẹp và cảm động có thể trở thành phương tiện…
Nobita là một chàng trai vui vẻ và sáng tạo trong thế giới Đôrêmon -…
Home/Hình ảnh đẹp/Hình nền đẹp/Hình nền Shin - Cậu bé Bút chì cực đáng yêu…
Theo cuốn sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam hoa hồng…