Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng (hai chất còn lại là carbohydrate và chất béo) và là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần thiết. Nó giúp bạn no lâu hơn, giúp duy trì cân nặng và cần thiết để sửa chữa và xây dựng mô cơ.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, các loại hạt là nguồn cung cấp protein thực vật và axit amin thiết yếu dồi dào, đặc biệt đối với những người ăn ít hoặc không ăn sản phẩm từ động vật. Các loại hạt rất tuyệt vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ chống lại bệnh tim, giảm lượng đường trong máu và tiểu đường.
Bạn đang xem: 5 loại hạt giàu protein giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe
Các loại hạt là nguồn protein thực vật lành mạnh. Chúng là món ăn nhẹ tiện lợi và có thể thêm vào nhiều món ăn để tăng hàm lượng protein giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe.
Các loại hạt giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và cũng giàu sắt, magiê, kali và kẽm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Năm loại hạt này có thể giúp đáp ứng nhu cầu protein của bạn, rất cần thiết cho việc xây dựng xương, cơ và da. Protein cũng làm tăng cảm giác no, giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và tràn đầy năng lượng:
Hạt bí ngô là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất và cũng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu.
Một khẩu phần 1/2 cốc (72 g) hạt bí ngô chưa lột vỏ cung cấp 5 gam chất xơ, trong khi một khẩu phần 1/2 cốc (23 g) có vỏ cung cấp 1,5 gam.
Hạt bí ngô giàu chất xơ và protein tốt, giúp thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều giữa các bữa ăn, có thể dẫn đến tăng cân hoặc ngăn ngừa giảm cân. Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 345 người lớn ăn kiêng ít calo đã kiểm tra tác động của thành phần chế độ ăn uống đối với việc giảm cân. Kết quả cho thấy lượng chất xơ hấp thụ thúc đẩy việc tuân thủ chế độ ăn kiêng và giảm cân, bất kể lượng calo hấp thụ hoặc bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác.
Nguồn protein tốt nhất tiếp theo là hạt hướng dương. Chúng là nguồn protein dồi dào, chất béo lành mạnh, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Xem thêm : Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
Mặc dù giá trị dinh dưỡng chính xác thay đổi tùy thuộc vào cách hạt hướng dương được nấu chín và hương vị, 1 ounce (28 gram) hoặc khoảng 1/4 cốc (1/4 cốc) hạt hướng dương đã tách vỏ, rang khô chứa những thành phần sau: 165 calo, 3 gram chất béo không bão hòa đơn, 9 gram chất béo không bão hòa đa, 7 gram carbohydrate, 3 gram chất xơ, 5,5 gram protein.
Hạt hướng dương cung cấp 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm 49% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV) cho vitamin E và 41% DV cho selen trên mỗi khẩu phần 28 g.
Do hàm lượng chất béo cao, hạt hướng dương có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, loại chất béo có trong hạt hướng dương là chất béo không bão hòa, rất tốt cho tim. Nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa giúp giảm mức cholesterol LDL (xấu) trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất, một chất cần thiết cho cơ thể để phục hồi làn da bị tổn thương, cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh tật.
Các chất dinh dưỡng trong hạt này có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cảm giác no, duy trì khối lượng cơ và giúp bạn tuân thủ kế hoạch giảm cân hiệu quả hơn.
Quả hồ trăn cung cấp nhiều protein.
Protein: 6 gram cho 1/4 cốc (30 gram). Một khẩu phần hạt dẻ cười cung cấp lượng protein tương đương với một quả trứng. Hạt dẻ cười có tỷ lệ axit amin thiết yếu cao hơn so với hàm lượng protein của chúng so với hầu hết các loại hạt khác. Axit amin thiết yếu là những axit amin phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống để cơ thể có thể sử dụng chúng để tạo ra protein cần thiết cho các chức năng quan trọng.
Hạt dẻ cười có nhiều protein, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn. Tất cả những chất này đều tốt cho việc giảm cân vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, do đó bạn sẽ cảm thấy ít đói hơn.
Hạt điều giàu protein giúp kiểm soát cân nặng và giúp giảm bệnh loãng xương.
Protein: 5 gram cho mỗi 1/4 cốc (32 gram). Hạt điều không chỉ giàu protein mà còn chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Một khẩu phần 1/4 cốc (32 gram) cung cấp khoảng 80% Giá trị hàng ngày (DV) cho đồng. Đồng là một khoáng chất hỗ trợ khả năng miễn dịch và giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và mô liên kết.
Các nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa lượng đồng thấp và nguy cơ loãng xương tăng cao, một tình trạng đặc trưng bởi xương yếu và giòn. Vì vậy, bổ sung thêm đồng vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn hạt điều có thể là một cách giúp bảo vệ chống lại tình trạng này.
Mặc dù có nhiều calo, hạt điều có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Sự kết hợp giữa chất béo lành mạnh, protein và chất xơ của chúng thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng calo tổng thể.
Đậu phộng có hàm lượng protein cao.
Protein: 9,5 gam cho mỗi khẩu phần 1/4 cốc (37 gam). Đậu phộng là một loại đậu nhưng được coi là hạt theo quan điểm dinh dưỡng và ẩm thực. Giống như hầu hết các loại đậu, chúng cung cấp nhiều protein thực vật. Trên thực tế, đậu phộng có hàm lượng protein cao nhất trong số các loại hạt thường được tiêu thụ.
Đậu phộng cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp biotin, một loại vitamin giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng trong cơ thể.
Đậu phộng có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giúp bạn no lâu hơn. Để có kết quả giảm cân tốt nhất, hãy chọn loại rang hoặc luộc, không thêm muối hoặc hương liệu, và chú ý đến khẩu phần ăn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-hat-giau-protein-giup-giam-can-tot-cho-suc-khoe-172240925142321015.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 26/09/2024 07:27
Bức tranh chủ đề Trẻ em làm ngàn việc tốt đang thu hút sự quan…
Avatar Zalo may mắn sẽ giúp bạn xua đuổi những điều xui xẻo và mang…
Gia đình là điểm tựa vững chắc và là nguồn động viên cho mỗi người.…
Sáng 19/10, tại Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội…
Trong thế giới tâm linh, “ma” là một khái niệm trừu tượng và chưa được…
Usopp là ai trong One Piece? Anh ta là tay bắn tỉa mạnh nhất của…