Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong sớm trên toàn cầu. Các biến chứng do huyết áp cao có thể đe dọa tính mạng.
Theo khảo sát mới đây của Viện Tim Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố nước ta, tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người lớn thì có 1 người bị cao huyết áp.
Bạn đang xem: 5 đồ uống lành mạnh giúp phòng ngừa tăng huyết áp
Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh như sinh hoạt điều độ, tập luyện phù hợp và chế độ ăn uống khoa học, bỏ thuốc lá, rượu bia, tránh các chất có hại cho mạch máu cũng rất hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp.
Người bị cao huyết áp cần tuân thủ điều trị và thực hiện lối sống lành mạnh.
Về chế độ ăn uống, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo người bị tăng huyết áp nên ăn chủ yếu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sữa ít béo, thịt gia cầm bỏ da, cá và dầu thực vật. động vật phi nhiệt đới. AHA cũng đề nghị hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, rượu, natri, thịt mỡ và đường bổ sung.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bị tăng huyết áp cần chú ý ăn nhạt, giảm lượng muối; Không ăn mỡ và nội tạng động vật; Ăn dầu thực vật điều độ; Tăng cường ăn rau xanh và ít trái cây ngọt.
Xem thêm : Nên bổ sung bao nhiêu omega-3 mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe?
Thực hiện lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống tốt, sẽ giúp ngăn ngừa và đối phó với bệnh cao huyết áp. Dưới đây là một số đồ uống giúp kiểm soát và ngăn ngừa huyết áp cao một cách tự nhiên:
Sữa là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp:
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, uống sữa ít béo thay vì sữa nguyên chất có thể làm giảm đáng kể huyết áp cao vì các sản phẩm sữa nguyên chất có chứa axit palmitic, có thể ngăn chặn huyết áp. tắc nghẽn mạch máu.
Trong một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống nhiều sữa hơn trong khoảng thời gian 6 tuần (bao gồm 5-6 phần sữa ít béo, sữa chua và phô mai) vào ngày mai), giảm cả tâm thu và huyết áp. huyết áp tâm trương trung bình khoảng 4,5 và 3 điểm so với khi họ ăn một hoặc ít khẩu phần sữa mỗi ngày trong 6 tuần.
Hạt Chia chứa nhiều axit béo omega-3, chúng giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy những người uống nước chanh hạt chia trong 12 tuần có huyết áp thấp hơn, lượng đường trong máu thấp hơn và giảm viêm.
Để chuẩn bị, bạn ngâm vài hạt chia trong nước nửa giờ và lấy nước uống trong ngày, sau khi pha có thể thêm nước cốt chanh vào.
Nước chanh hạt Chia rất tốt cho người bị huyết áp cao.
Loại trái cây màu đỏ này là nguồn cung cấp kali có lợi trong việc giảm huyết áp. Nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với trà xanh và rượu vang đỏ. Theo một số nghiên cứu, uống nước ép lựu mỗi ngày giúp ích rất nhiều trong việc giảm huyết áp.
Những người quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình đều biết lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm táo chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó có kali. Giấm táo loại bỏ natri và các chất độc hại không cần thiết ra khỏi cơ thể đồng thời các enzyme có trong nước ép giúp điều hòa huyết áp.
Trộn giấm táo với vài giọt mật ong vào cốc nước nóng và uống khi bụng đói sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giấm táo cũng có thể được sử dụng với nước chanh vì nó có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm huyết áp cũng như loại bỏ bệnh tật. Hãy cẩn thận không lạm dụng giấm táo.
Thức uống này chứa chất xơ giúp kiểm soát huyết áp. Ngâm hạt cỏ cà ri trong nước qua đêm và uống nước này khi bụng đói vào buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp.
Để kiểm soát huyết áp, người bệnh cần tuân thủ điều trị. Về chế độ ăn uống, tốt nhất bạn không nên tập trung vào một hoặc một vài loại thực phẩm cụ thể mà thay vào đó hãy tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về những thực phẩm nên ăn và tránh.
Giáo sư. Maya Vadiveloo, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Rhode Island và Phó Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, giải thích các loại thực phẩm như trái cây, rau và sữa ít béo. Chất béo rất giàu vi chất dinh dưỡng. Tất cả các chất dinh dưỡng này phối hợp với nhau để điều hòa huyết áp. Đây là thực phẩm thay thế tốt cho những thực phẩm như đồ ăn nhanh chứa nhiều muối và cholesterol, có thể làm tăng huyết áp và gây hại cho tim.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-do-uong-lanh-manh-giup-phong-ngua-tang-huyet-ap-172241112153706225.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 12/11/2024 17:44
Trẻ em giống như một tờ giấy trắng, những điều tốt đẹp mà chúng ta…
Khi nhắc đến Halloween, nhiều người nghĩ ngay đến không khí huyền bí và huyền…
Ngày 8/5, tại Trường THCS Phan Chu Trinh (Quận Ba Đình, TP Hà Nội), Quỹ…
Màn trình diễn chào mừng. Ảnh: Báo GDĐTNgày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra…
Qua những bức vẽ hồn nhiên, giản dị của các em, chúng tôi đã nhận…
Hình ảnh quán cà phê một mình với chú thích đăng lên mạng xã hội.…