Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua bột gạo tẻ để làm bánh cuốn bày bán tại các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn tự làm bột bánh cuốn tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, trong bài viết này NGONAZ sẽ chia sẻ với các bạn nội dung sau: Bánh cuốn được làm từ bột gì? Cách làm bánh cuốn bằng nguyên liệu sẵn có.
Để có được món bánh cuốn ngon thì bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là trộn bột làm bánh cuốn. Nếu làm tốt bước này, bạn sẽ cho ra những miếng chả vừa mềm, dẻo nhưng vẫn có độ dai vừa phải.
Bạn đang xem: 2 Cách làm bột bánh cuốn dẻo tại nhà ít người biết
Bột dùng làm bánh cuốn là bột gạo tẻ. Gạo dùng làm bột phải không quá cứng cũng không quá dính. Ngoài ra, bạn nên chọn mua gạo cũ từ mùa trước, khi gạo không còn nhựa. Cách làm này bánh sẽ không bị dính mà sẽ nở vừa đủ và dai.
Trước khi xay gạo thành bột, bạn cần ngâm gạo trong nước khoảng 4 tiếng. Khi đã có bột, bạn cần ngâm bột trong nước sạch và cứ 1-2 giờ lại xả nước để bột không bị chua và bánh mềm, mịn.
Bước 1: Cho toàn bộ bột mì vào tô lớn. Tiếp theo cho 1 lít nước, ½ thìa muối và 2 thìa dầu ăn vào. Dùng đũa khuấy liên tục để hỗn hợp bột hòa tan đều, không bị vón cục, vón cục.
Cho dầu ăn vào để khi chín bánh không bị dính vào vải hoặc chảo tráng và lấy bánh ra dễ dàng hơn.
Bước 2: Để bột nghỉ khoảng 45-60 phút là bạn có thể dùng bột phủ lên mặt bánh. Với cách làm này, khi tráng bánh sẽ dẻo và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian, bạn vẫn có thể cuộn bánh ngay như bình thường.
Những lưu ý khi sử dụng gói bột bánh tráng trộn sẵn:
Mặc dù bột trộn sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nhưng để ngon hơn bạn nên tự xay bột. Với cách làm bánh cuốn mà chúng tôi giới thiệu dưới đây đảm bảo bánh cuốn sẽ đạt độ dai, thơm ngon như mong muốn.
Xem thêm : Những ai không nên uống nước lá ổi?
Thông thường, để xay cơm cuộn, bạn cần sử dụng gạo tẻ. Bởi nếu dùng các loại gạo khác như xôi, xôi sẽ khiến bánh cuốn bị dính và khó tráng.
Các bước:
Bước 1: Gạo tẻ sau khi mua về vo sạch nhiều lần. Tiếp theo, ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng cho hạt gạo mềm.
Trong thời gian ngâm lâu như vậy, bạn cần thay nước thường xuyên. Khi thấy hạt gạo lắng xuống thì chắt bỏ phần nước bên trên và thêm lượng nước mới vừa đủ ngập mặt gạo. Thay nước 2-3 lần để bột bánh khi xay và tráng sẽ trong và mịn hơn.
Bước 2: Trong quá trình xay, bạn có thể cho thêm tinh bột sắn và một ít muối theo tỷ lệ 5:1 của bột gạo tẻ: tinh bột khoai mì. Đây là cách làm bánh cuốn chuẩn nhất hiện nay.
Bước 3: Khi gạo mềm thì xay bằng máy xay bột chuyên dụng hoặc nếu ít gạo thì có thể dùng máy xay để xay. Sau khi xay, rây bột lại một lần nữa để thu được hỗn hợp bột mịn nhất.
Bước 1: Trộn bột như 2 hướng dẫn trên và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Với các nguyên liệu khác, bạn tiến hành sơ chế như sau:
Bước 2: Xào nhân với thịt
Đặt chảo lên bếp, cho hành tây vào chảo xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho hỗn hợp thịt trên vào chảo và đảo đều.
Xem thêm : Đau thần kinh tọa – Nguyên nhân và cách hỗ trợ cải thiện
Bước 3: Trộn nước chấm
Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, cho 3 thìa đường vào nồi đun đến khi đường tan. Tiếp theo, từ từ thêm nước dừa tươi vào. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm. Tắt bếp, để nguội rồi vắt ½ quả chanh và ớt nhỏ vào.
Bước 4: Đặt chảo và đổ nem vào
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, để lửa vừa, thêm một lớp dầu ăn rồi đổ một thìa bột vào chảo, lắc nhẹ để bột chảy đều. Lấy nắp và đậy chảo. Sau khoảng 30 giây bánh sẽ chín, bạn đổ bánh ra khay đã phết dầu. Đổ bánh ra, múc một thìa nhân thịt dàn đều rồi cuộn lại.
Để có được đĩa bánh cuốn nóng hổi ăn kèm nước mắm phi hành thơm ngon thì khâu trộn đóng vai trò rất quan trọng.
Khi phủ bánh, bạn nên cho một ít bột bánh vào khuấy đều, tráng mỏng khung bánh tráng. Tiếp theo, dàn đều lượng bột mỏng này thành hình tròn dọc theo khung chậu.
Thay vì dùng nồi hấp để tráng bánh, bạn có thể dùng chảo để tráng bánh tùy theo sở thích.
Vải phủ bánh cần được giặt thật sạch và căng phẳng để tránh bị nhăn. Vải bị rách sẽ khiến bánh bị gấp, không đều và mất thẩm mỹ.
Khi lấy bánh ra dùng que tre dài hoặc đũa dài đẩy mép bánh, cắm que vào rồi từ từ nhấc bánh lên. Nếu cho quá ít bột bánh mỏng sẽ dễ bị rách, còn bánh dày quá sẽ khá khó ăn. Vì vậy, bạn nên thử trước vài lần để chọn được lượng bột thích hợp cho từng chiếc bánh.
Bánh cuốn là món ăn nóng hổi mỗi sáng của nhiều người. Để tạo ra những mẻ bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy áp dụng cách trộn bột bánh cuốn theo hướng dẫn trên. Chúc bạn thành công và thưởng thức được những món ăn ngon.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 03:40
Hơn 900 học sinh quận Ba Đình tham gia kỳ thi tuyển chọn học sinh…
Khung hình đẹp, dễ thương, đơn giản, có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng photoshop.…
Trang trí đường phố bằng tranh dán tường đường phố siêu đẹp, giá rẻ làm…
Mặt nạ ông già Noel Free Fire, Bộ râu ông già Noel FF ❤️️ 46+…
Cháo cá chép không chỉ tốt cho bà bầu mà còn siêu bổ dưỡng cho…
Trứng mực là một trong những loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều…