Tăng axit uric máu là tình trạng nồng độ axit uric trong máu tăng trên 6,0 mg/dL (đối với phụ nữ) và 7,0 mg/dL (đối với nam giới).
- Cách bảo quản ghẹ sống tươi giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất
- Sau một lần massage cổ, người đàn ông đang trẻ khỏe bỗng đối mặt với tử thần, hóa ra sai lầm nằm trong 1 thứ
- Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game
- Món ăn dành cho sinh viên đơn giản mà NGON BỔ RẺ dễ ăn
- Loại củ rẻ tiền, quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Axit uric là kết quả của quá trình chuyển hóa purin của cơ thể – một hợp chất hữu cơ phổ biến có trong thực phẩm. Nồng độ axit uric tăng cao là vấn đề sức khỏe đáng báo động và có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương, khớp và hệ tim mạch.
Bạn đang xem: Ai có nguy cơ bị tăng acid uric máu?
Nguyên nhân tăng axit uric
Axit uric trong máu tăng cao có thể xảy ra do cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc do thận lọc và đào thải chất này không hiệu quả. Các yếu tố có thể gây tăng acid uric trong máu, cụ thể:
- Rối loạn chuyển hóa enzyme dẫn đến suy giảm khả năng bài tiết axit uric qua đường tiết niệu.
- Chế độ ăn uống mất cân bằng, tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn, thực phẩm giàu protein như thịt đỏ, hải sản…
- Bệnh gút và các cơn gút cấp tính.
- Chức năng thận suy giảm dần làm mất khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Ai có nguy cơ bị tăng axit uric máu?
Bất kỳ ai cũng có thể có axit uric cao trong máu. Đặc biệt, nguy cơ này có thể tăng cao ở các đối tượng sau:
- Lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
- Duy trì chế độ ăn giàu purine
- Hoạt động thể chất quá mức trong thời gian dài
- Có người nhà bị tăng acid uric máu hoặc bị bệnh gút
- Mắc các bệnh như bệnh thận, cao huyết áp, suy giáp, tiểu đường…
- Thừa cân, béo phì
- Dùng thuốc điều trị các bệnh về tim mạch.
Khi nói đến tăng axit uric máu, không phải ai cũng có những triệu chứng giống nhau.
Dấu hiệu cảnh báo axit uric cao
Xem thêm : 7 tác hại của việc uống quá nhiều trà
Khi nồng độ axit uric trong máu cao, tùy theo mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh, một hoặc nhiều triệu chứng sau có thể xuất hiện:
– Cảm giác khó chịu ở khớp: Bạn có thể cảm thấy sưng, tấy đỏ, nóng rát ở khớp khi có vật gì đó chạm vào khớp, hoặc đau và khó khăn khi khớp cử động.
– Đau không rõ nguyên nhân: Ngoài đau khớp, nồng độ axit uric tăng cao có thể gây đau hông, đau lưng dưới, đau bụng dưới hoặc đau háng.
– Đi tiểu bất thường: Bao gồm các dấu hiệu như đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục hoặc/và có mùi hôi bất thường.
– Da đổi màu: Da tiết nhiều dầu hơn bình thường, có màu đỏ hoặc tím bất thường.
– Viêm khớp: Là tình trạng axit uric kết tủa thành tinh thể natri urat, bám quanh khớp, kích thích hệ miễn dịch “tấn công” màng hoạt dịch, gây viêm khớp, hình thành bệnh gút. Ở giai đoạn đầu, bệnh viêm khớp thường chỉ xảy ra ở một khớp (thường là khớp ngón chân cái). Khi nặng, bệnh có thể gây viêm nhiễm nhiều khớp khác nhau trong cơ thể.
– Bệnh sỏi thận: Axit uric tích tụ quá nhiều trong máu có thể làm tăng nồng độ urat (muối của axit uric) trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ kết tủa urat, gây bệnh sỏi thận urat.
Xem thêm : Bao nhiêu tuổi thì bắt đầu mãn kinh? Những ai dễ bị mãn kinh sớm?
Ngoài ra, khi axit uric trong máu tăng cao, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh.
Lưu ý: Khi bị tăng axit uric máu, không phải ai cũng có biểu hiện giống nhau. Nhìn chung, hầu hết những người có nồng độ axit uric cao đều không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi phát triển bệnh gút (gây viêm khớp cấp tính) hoặc sỏi thận (gây tắc nghẽn đường tiết niệu).
Lời khuyên của bác sĩ
Để ngăn chặn tình trạng tăng acid uric, cần xây dựng thực đơn ăn kiêng theo nguyên tắc hạn chế các thực phẩm có hại (thực phẩm giàu purin, nhiều fructose, tinh bột hấp thu nhanh, bia, rượu…); Tăng cường ăn các thực phẩm có lợi (thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C…) và uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
Tránh béo phì, duy trì cân nặng hợp lý, mỗi người cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học kết hợp luyện tập thể chất thường xuyên (từ 30 phút/ngày, 3 lần/tuần). Bởi nguy cơ tăng acid uric máu ở người thừa cân, béo phì cao gấp 2,1 lần so với người có cân nặng khỏe mạnh. Vì vậy, duy trì cân nặng khỏe mạnh và hạn chế béo phì là yếu tố quan trọng giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tăng axit uric trong máu.
Ngoài ra, cần kiểm soát tốt các bệnh liên quan, đặc biệt là tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, suy giáp… Từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ tăng acid uric máu.
Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần là cơ hội để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến tăng axit uric máu, từ đó kiểm soát bệnh hiệu quả.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ai-co-nguy-co-bi-tang-acid-uric-mau-172241017213748334.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang