1. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào?
Ăn đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết cho sức khỏe và chức năng của tất cả các tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch. Theo tài liệu dinh dưỡng của Đại học Harvard, suy dinh dưỡng hoặc chế độ ăn thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có thể làm giảm khả năng sản xuất và hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.
- Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị hiệu quả
- Người bị gan nhiễm mỡ thường có những đặc điểm này trên mặt, nếu thêm mệt mỏi, giảm cân thì càng nên đi khám ngay
- Cách làm nước chấm rau sống đậm đà đủ gia vị ăn rất khoái
- Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
- Cách làm nước chấm mè rang thơm bùi, béo ngậy cực ngon
Chế độ ăn nghèo đa dạng và ít chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Người ta cũng tin rằng chế độ ăn nhiều đường tinh luyện, thịt đỏ và ít trái cây và rau quả có thể thúc đẩy sự phá vỡ các vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, dẫn đến viêm ruột mãn tính và khả năng ức chế miễn dịch liên quan.
Bạn đang xem: 8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Các chất dinh dưỡng được xác định là quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào miễn dịch bao gồm: vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật và động vật.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Ruột là nơi chính của hoạt động miễn dịch và sản xuất protein kháng khuẩn. Chế độ ăn nhiều chất xơ từ thực vật, có nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu hỗ trợ sự phát triển và duy trì các vi khuẩn có lợi. Một số vi khuẩn có lợi phân hủy chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch. Những chất xơ này được gọi là prebiotic vì chúng nuôi dưỡng vi khuẩn. Vì vậy, chế độ ăn uống chứa thực phẩm probiotic và prebiotic có lợi cho hệ miễn dịch.
Một chế độ ăn có chứa men vi sinh có lợi cho hệ thống miễn dịch.
2. Một số thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Tỏi
Thành phần hoạt chất trong tỏi, allicin sativum, được cho là có tác dụng kháng vi-rút và kháng khuẩn đối với cảm lạnh thông thường. Khi ăn sống, tỏi sẽ giải phóng allicin, chất này được cơ thể hấp thụ và tăng cường chức năng miễn dịch.
nghệ
Xem thêm : Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể điều chỉnh hoạt động của tế bào T, tế bào B và tế bào tiêu diệt tự nhiên.
Do đặc tính chống viêm cao, nghệ hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể và có hiệu quả trong điều trị một số bệnh như viêm ruột, tiểu đường, viêm khớp, v.v.
gừng
Mọi người từ lâu đã dựa vào khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của gừng. Người ta tin rằng gừng giúp phá vỡ sự tích tụ chất độc trong các cơ quan của cơ thể do tác dụng làm ấm của nó.
Nghiên cứu cho thấy gừng có đặc tính kháng khuẩn, giúp hỗ trợ điều trị các rối loạn viêm nhiễm do tác nhân truyền nhiễm như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra.
Trà xanh
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và đặc tính điều hòa miễn dịch. Các nghiên cứu về tế bào cho thấy catechin trong trà và các chất có trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh cúm và một số loại virus cảm lạnh sinh sôi, giúp tăng cường hoạt động miễn dịch.
Thực phẩm chứa beta-carotene
Beta-carotene có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm và chống lại stress oxy hóa. Thay vì dùng chất bổ sung beta-carotene, các nhà nghiên cứu cho rằng beta-carotene có thể tăng cường sức khỏe thông qua chế độ ăn uống bằng cách ăn thực phẩm giàu carotenoids.
Nguồn cung cấp beta-carotene tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất là trái cây và rau quả màu vàng, cam và đỏ cùng với các loại rau lá xanh.
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện sức khỏe hệ thống miễn dịch bằng cách cung cấp các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Xem thêm : TPHCM: Sở Y tế đưa ra nguyên nhân khiến dịch sởi gia tăng
Các nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ vitamin C (cùng với kẽm) vào chế độ ăn có thể giúp giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, rút ngắn thời gian mắc các bệnh như cảm lạnh thông thường và viêm phế quản.
Thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch.
Nước hầm xương
Chúng tôi biết rằng sức khỏe đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của nước hầm xương là khả năng hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Gelatin trong nước hầm xương có lợi cho việc phục hồi sức mạnh của niêm mạc ruột và chống lại sự nhạy cảm với thức ăn. Nó cũng giúp phát triển vi khuẩn tốt trong ruột. Và khi đường ruột khỏe mạnh thì chức năng của hệ miễn dịch cũng được tăng cường.
Probiotic
Probiotic có trong các thực phẩm, đồ uống lên men như sữa chua, phô mai, kefir, kim chi, dưa cải bắp… có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể như tăng cường miễn dịch, sản sinh chất kháng khuẩn, tăng khả năng miễn dịch. enzyme chất xơ để sản xuất chất dinh dưỡng cho các tế bào lót ruột.
Probiotic bổ sung sinh vật có lợi cho đường ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh sẽ góp phần nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giảm tình trạng viêm nhiễm có hại trong cơ thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-loai-thuc-pham-hang-dau-giup-tang-kha-nang-mien-dich-172241115225956554.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang