1. Nhu cầu kali của cơ thể
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương – Trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Hữu Nghị, kali là một trong những chất điện giải chính cùng với natri tham gia điều hòa cân bằng nước và điện giải giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Kali đảm bảo điện thế màng, khả năng kích thích thần kinh cơ giúp hoạt động của cơ, trong đó có cơ tim.
- Giá hạt dổi (hạt dổi nếp, hạt dổi tẻ khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy
- Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
- Thực hư công dụng của cây lược vàng với người bệnh tiểu đường? Tham khảo 3 bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
- Cách pha nước chấm bánh rán mặn thơm ngon đậm đà
Kali là một chất điện giải quan trọng cần thiết cho hoạt động khỏe mạnh của cơ thể. Nhu cầu kali hàng ngày đối với người bình thường là khoảng 3.500 – 4.700 mg, chủ yếu được cung cấp thông qua nguồn thực phẩm. Cụ thể, nam giới từ 19 tuổi trở lên được khuyến cáo nên bổ sung 3.400 mg kali mỗi ngày và phụ nữ từ 19 tuổi trở lên được khuyến cáo nên bổ sung 2.600 mg kali mỗi ngày.
Bạn đang xem: 7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối
Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc trong tự nhiên có chứa hàm lượng kali cao.
Khuyến cáo của WHO năm 2012 cho thấy, tăng lượng kali hấp thụ sẽ giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh tim mạch vành. Bổ sung 391 mg kali vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ tới 40%.
Để có đủ kali, mọi người nên tăng lượng thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như trái cây và rau quả, thay vì dùng thuốc bổ sung. Thuốc bổ sung chỉ nên dùng sau khi tham khảo ý kiến và được bác sĩ kê đơn.
Với kali trong chế độ ăn uống được hấp thụ gần như hoàn toàn, việc lựa chọn thực phẩm giàu kali rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Có nhiều loại thực phẩm phổ biến có hàm lượng kali tự nhiên cao. Chuối chứa một ít kali (330mg/100g) nhưng chúng cũng chứa nhiều carbohydrate, với 20g carbohydrate/100g.
Xem thêm : Giá sứa biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? [Ăn sứa biển có tốt không?]
Có nhiều loại thực phẩm thân thiện với chế độ ăn ít carb có hàm lượng kali cao hơn nhiều so với chuối có thể giúp bạn đáp ứng được lượng kali khuyến nghị. Thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng này bao gồm rau mùi tây, mơ khô, sô cô la, hạnh nhân, khoai tây, măng, chuối, đu đủ, bơ, đậu nành, rau, thịt và cá.
2. Một số thực phẩm có nhiều kali
Nếu bạn cần tăng lượng kali trong chế độ ăn uống, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, ít carbohydrate và giàu kali để bổ sung vào thực đơn.
Hạnh nhân có hàm lượng kali cao và ít carbohydrate.
Hạnh nhân là một món ăn nhẹ ít carb tuyệt vời vì chúng chứa 6,9g carb trên 100g. Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp kali tốt, chứa 834mg kali trên 100g.
Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt hướng dương
Rắc hạt hướng dương vào bữa sáng là một cách ngon để bổ sung một số chất béo lành mạnh và kali. Hạt hướng dương chứa 710mg kali trên 100g, hoặc 213mg trong khẩu phần 30g. Về carbohydrate, hạt hướng dương cung cấp 5,6g carbohydrate trên khẩu phần 30g, hoặc 18,6g trên 100g.
Rau chân vịt
Chỉ chứa 0,2g carbohydrate trên 100g, đây là một loại rau cực kỳ đa năng có thể thêm vào hầu hết mọi bữa ăn. Chứa 682mg kali trên 100g, rau bina là một cách dễ dàng để bổ sung kali vào chế độ ăn uống của bạn.
Quả bơ
Xem thêm : Người trên 50 tuổi nên ăn mấy quả trứng mỗi ngày?
Quả bơ là thực phẩm chính trong chế độ ăn ít carb vì chúng là nguồn chất béo và chất xơ lành mạnh và chỉ chứa 1,9g carb trên 100g. Một quả bơ cỡ trung bình cũng cung cấp 630mg kali.
Cá hồi
Đối với một bữa ăn giàu kali, hãy thử rau bina non và quả bơ với phi lê cá hồi nướng. Giống như quả bơ, cá hồi là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng ít carbohydrate tuyệt vời, bao gồm 357mg kali trên 100g.
Cá mòi đóng hộp
Cá mòi đóng hộp là một cách dễ dàng để bổ sung chất dinh dưỡng vào bữa ăn của bạn. Chúng để được lâu, dễ mang theo và chứa 410mg kali trên 100g. Với 0g carbohydrate trên 100g, cá mòi là một bữa trưa nhanh tuyệt vời với một ít lá salad, rau bina và hạt hướng dương.
100g cá mòi đóng hộp chứa 410mg kali.
Súp lơ xanh
Giống như rau bina, bông cải xanh là một loại rau cực kỳ đa năng có thể ăn sống, hấp hoặc rang, hoặc thêm vào ớt, món hầm hoặc phô mai bít tết. Cung cấp 3,1g carbohydrate và 397mg kali trên 100g, bông cải xanh là một loại thực phẩm bổ sung ít carbohydrate ngon miệng cho hầu hết mọi bữa ăn.
Mặc dù cơ thể hấp thụ kali từ thực phẩm, một số người vẫn không hấp thụ đủ. Nếu bạn không chắc mình có cần bổ sung kali hay không, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-loai-thuc-pham-chua-nhieu-kali-hon-chuoi-172240920173435395.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang