1. Cách cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu do ăn uống
Đầy hơi là tình trạng đặc trưng bởi cảm giác đầy bụng, căng tức hoặc chướng bụng. Đầy hơi có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm chế độ ăn uống, các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi nội tiết tố và thậm chí là căng thẳng.
Do thực phẩm: Ăn một số loại thực phẩm như đậu, bông cải xanh, bắp cải, hành tây, các sản phẩm từ sữa, chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây đầy hơi và chướng bụng.
Bạn đang xem: 7 loại đồ uống giảm đầy bụng, khó tiêu
Ăn nhanh, ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều thức ăn có thể gây đầy hơi và khó chịu, đặc biệt là khi ăn quá nhanh.
Hội chứng ruột kích thích: Đây là một rối loạn tiêu hóa phổ biến gây đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.
Táo bón: Khi phân tích tụ trong đại tràng, nó có thể gây đầy hơi và khó chịu.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Đây là tình trạng axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây đầy hơi, ợ nóng và buồn nôn.
Không dung nạp thực phẩm: Một số người không dung nạp một số loại thực phẩm như gluten hoặc lactose, dẫn đến đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác.
Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột: Hệ vi sinh vật đường ruột là cộng đồng các vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, chuyển hóa và chức năng miễn dịch. Khi sự cân bằng của các vi sinh vật này bị phá vỡ, nhiều triệu chứng tiêu hóa, bao gồm đầy hơi, đầy hơi và đau bụng, có thể xảy ra.
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc, chuyên gia tiêu hóa, trong đa số trường hợp, việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể kiểm soát và cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu như: ăn chậm, nhai kỹ; chia thành nhiều bữa nhỏ; tập thể dục đều đặn…
Xem thêm : 5 thói quen tưởng thư giãn ‘chữa lành’ hóa ra lại gây hại sức khỏe vô cùng
Không nhai kẹo cao su, uống nước có ga, không hút thuốc, tránh các thực phẩm gây đầy hơi và thay thế bằng các thực phẩm chứa carbohydrate dễ tiêu hóa như: chuối, trái cây họ cam quýt, dứa, kiwi, đu đủ, sữa chua, gừng, bạc hà…
Trà gừng là một thức uống phổ biến khi bị đầy hơi và khó tiêu.
2. Một số đồ uống giúp giảm đầy hơi và khó tiêu
Trà gừng
Một trong những lợi ích nổi tiếng của trà gừng là nó nhanh chóng làm giảm buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi.
Gừng có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và chống viêm. Nó cũng chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là zingibain, giúp cơ thể phân hủy protein. Nó cũng có tác dụng thư giãn ruột, giảm viêm ở đại tràng, giúp thức ăn đi qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn và giảm đầy hơi hiệu quả.
Cách pha trà gừng rất đơn giản, chỉ cần dùng gừng tươi, rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng, cho vào nồi cùng nước và đun sôi ở lửa nhỏ. Thêm nước gừng đun sôi pha với một ít đường, khuấy đều và uống.
Trà bạc hà
Trà bạc hà được biết đến với tác dụng làm giãn các cơ trong đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi và chứng khó tiêu. Đó là lý do tại sao mọi người thường uống trà bạc hà sau bữa tối, không chỉ giúp họ cảm thấy thư giãn mà còn thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.
Trà hoa cúc
Hoa cúc là một thành phần phổ biến trong nhiều loại trà thảo mộc giúp giảm mệt mỏi và thư giãn tinh thần. Nó cũng có đặc tính chống viêm, thư giãn hệ tiêu hóa và giảm đầy hơi.
Thành phần chính của trà là hoa cúc khô, ngâm trong nước sôi. Bạn có thể uống trà hoa cúc bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, bạn nên uống sau khi ăn 30 phút, trước khi đi ngủ nửa tiếng. Bạn nên uống sau bữa ăn có nhiều protein động vật và chất béo để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Trà hạt thì là
Xem thêm : Chè xanh uống nóng hay lạnh tốt hơn?
Hạt thì là là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và có thể giúp loại bỏ khí trong ruột. Các hợp chất anethole, fenchone và estragole trong hạt thì là có đặc tính chống co thắt và chống viêm, giúp thư giãn các cơ ruột và làm sạch khí. Do đó, trà hạt thì là thường được sử dụng để làm giảm khí và đầy hơi. Để sử dụng, hãy ngâm hạt thì là trong nước nóng và uống.
Nước chanh
Nước chanh có tính axit tương tự như dịch tiêu hóa của dạ dày, có thể giúp giảm đầy hơi và các triệu chứng khó tiêu khác. Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là khoảng 30 phút sau khi ăn. Không nên uống nước chanh cô đặc mà hãy pha loãng với nước để giảm nồng độ axit. Đặc biệt, những người có vấn đề về dạ dày không nên uống quá nhiều hoặc uống nước chanh khi bụng đói vì có thể làm mòn niêm mạc dạ dày, khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Uống nước chanh giúp giảm đầy hơi.
Nước ép dứa
Uống nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi hiệu quả vì dứa có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là bromelain.
Bromelain được cho là hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phân hủy protein trong ruột có thể gây đầy hơi. Bromelain cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp bảo vệ ruột khỏi vi khuẩn gây tiêu chảy như E. coli và giảm viêm ruột.
Chỉ cần một ly nước ép dứa tươi mỗi ngày là đủ và không cần thêm đường.
Sữa chua
Kefir là một loại đồ uống sữa lên men trông giống như sữa chua loãng, được làm từ sữa bò hoặc sữa không phải từ sữa, nấm men và vi khuẩn có lợi. Nó chứa các enzyme tiêu hóa lipase (phân hủy chất béo), lactase (phân hủy lactose) và protease (protein).
Sử dụng kefir giúp thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm khó chịu ở ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, kefir là lựa chọn tốt cho những người bị đầy hơi và khó tiêu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-loai-do-uong-giam-day-bung-kho-tieu-172240913060233395.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang