Dưới đây là một số loại thảo dược có thể giúp tăng cường trí nhớ bao gồm:
1. Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường trí nhớ
Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng bổ hư, ích huyết… là một trong những vị thuốc nổi tiếng của y học cổ truyền, thường được dùng để chữa bệnh đãng trí do suy thận.
Tác dụng dược lý của Đông Trùng Hạ Thảo vô cùng đa dạng, bao gồm tác dụng an thần, tăng cường sự chú ý và cải thiện khả năng ghi nhớ. Có thể dùng ở dạng thô hoặc dạng bào chế như viên nang, chất lỏng, bột…
Bạn đang xem: 7 dược liệu giúp tăng cường trí nhớ
Khi dùng ở dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn – bài thuốc với thịt vịt, ba ba, tôm, thịt nạc…
Hạt hồ đào là một trong những dược liệu có tác dụng cải thiện trí nhớ.
2. Hạt hồ đào
Hạt hồ đào có vị ngọt, tính ấm; Có tác dụng bổ thận tráng dương, ấm phổi, bổ huyết, bổ não, ích trí, nhuận tràng.
Hạt hồ đào có giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ 100g hạt có chứa 58 – 74g chất béo, chủ yếu là axit béo không bão hòa, 18g protein, 10g chất vô cơ, nhiều vitamin như B1, B2, C, E; Các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe, Zn, Mg và một lượng lớn phospholipid, lysine rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não.
Vì vậy, quả hồ đào là một trong những thực phẩm – vị thuốc rất có lợi cho việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách sử dụng đơn giản là mỗi ngày ăn đều đặn 1-2 quả hồ đào hoặc dùng 30g hồ đào nấu cháo với cơm tẻ.
3. Nhãn
Nhãn có vị ngọt, tính ấm; Có lợi cho tim và lá lách, bổ máu, tăng cường trí não và có lợi cho tâm trí.
Xem thêm : Bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi phức tạp
Sách y học cổ Tiết lộ bản thảo tin rằng nhãn có khả năng “trở về tỳ ích trí” (làm săn chắc lá lách và lợi ích trí tuệ). Sách Phần phác thảo dự thảo còn viết: “Long nhãn dưỡng tỳ, dưỡng tỳ, cường tâm” (nhãn bổ tỳ, dưỡng suy, bồi bổ tinh thần).
Nghiên cứu hiện đại cho thấy nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện trí nhớ. Để chủ động phòng ngừa “tử vong”, người ta thường dùng 500g nhãn, 500g đường trắng, nấu thành bột đặc, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 10 – 15ml.
4. Nấm Linh Chi
Nấm Linh Chi có vị ngọt, tính bình; Nó có tác dụng dưỡng tâm, an thần, lợi ích sinh khí dưỡng huyết, tăng cường trí óc, bổ não và bổ tâm, được mệnh danh là “cỏ tiên” (cỏ thần tiên).
Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy Nấm Linh Chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những bệnh nhân suy nhược thần kinh (suy nhược thần kinh), hôn mê (mất ngủ), tử vong (hay quên). .. do tim và lá lách yếu.
Nấm Linh chi thường được dùng dưới dạng linh chi sống 3 – 6g, pha uống thay trà, ngày 2 lần hoặc ở dạng bào chế như viên nang, trà hòa tan, dịch chiết, nước thuốc… theo chỉ định của bác sĩ. bác sĩ.
Nấm Linh Chi có khả năng hỗ trợ điều trị chứng hay quên rất tốt, giúp tăng cường trí nhớ.
5. Nhân sâm
Nhân sâm có vị ngọt, tính ấm; Nó có tác dụng dưỡng sinh khí, ổn định tinh thần, lợi ích tinh thần, là vị thuốc – thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có tác dụng dưỡng khí.
Nghiên cứu hiện đại cho thấy nhân sâm có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất của não, tăng hưng phấn và tính linh hoạt của hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ. Vì vậy, nhân sâm còn là một trong những thực phẩm – vị thuốc rất hữu ích trong việc tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa suy nhược thần kinh, hay quên do máu yếu.
Xem thêm : Thuốc và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
Nhân sâm thường được sử dụng dưới nhiều hình thức như trà nhân sâm, rượu sâm, viên nang, dịch chiết, món ăn – bài thuốc…
6. Hạt sen (hạt sen)
Hạt sen có vị ngọt, tính bình; Có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, dưỡng tâm, an thần.
Sách y học cổ Kinh Bản Thảo Thần Nông viết: “Hạt sen dưỡng tâm, dưỡng tâm, giúp sinh lực, trừ mọi bệnh tật, chữa khỏi bệnh cho người già” (hạt sen dưỡng tỳ, có lợi cho tinh thần, có thể trừ trăm bệnh, và dùng lâu dài để giải tỏa cơ thể và kéo dài tuổi thọ).
Hạt sen thường được sử dụng để chế biến các món ăn, bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen…
7. Quả kỷ tử
Quả kỷ tử có vị ngọt và tính chất trung tính; Có tác dụng bổ thận, sáng mắt, nhuận tràng.
Người ta thường dùng quả kỷ tử để chống quên và tăng cường trí nhớ bằng cách lấy 30g quả kỷ tử và 1 bộ óc dê, hấp chín rồi ăn. Hoặc lấy 10g kỷ tử, 30g khoai mỡ, 1 bộ óc heo, hấp chín rồi ăn. Hoặc 20g kỷ tử, 6 quả táo tàu, 2 quả trứng gà, nấu chín rồi bóc vỏ trứng nấu thêm 15 phút, thêm gia vị và ăn nóng, tuần 2 lần.
ThS. TS Hoàng Khánh Toàn
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-duoc-lieu-giup-tang-cuong-tri-nho-172241111080740726.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang