Cảnh giác với 6 món ăn khiến trẻ dậy thì sớm

Lượng protein động vật cao có thể làm tăng mức IGF-1 và thúc đẩy tăng trưởng, điều này có thể đẩy nhanh quá trình dậy thì.

Các loại thịt chế biến sẵn là tất cả các loại thịt đã được xử lý với muối, đường, chất bảo quản, chất phụ gia… bao gồm xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, thịt xông khói, thịt đóng hộp…

4. Thuốc “bổ: Một trong tác nhân được cho là góp phần gây dậy thì sớm

Ngày nay khi kinh tế ngày một phát triển, các ông bố bà mẹ muốn mang những điều tốt nhất đến cho con mình, mong muốn con cao lớn vượt trội. Cũng chính vì tâm lý này mà nhiều bậc phụ huynh lạm dụng các loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe (hay còn được gọi là thuốc bổ) không phù hợp, các loại thảo dược được gắn nhãn “đại bổ”. Do đó, đã có không ít ý kiến của các chuyên gia nhi khoa lên tiếng cảnh bảo về việc này. Thế nên, gần đây, trên một số hội nhóm có nhiều ý kiến băn khoăn về việc trẻ uống hồng sâm có bị dậy thì sớm không hay trẻ ăn yến có bị dậy thì sớm không.

Thực tế, các nguồn dinh dưỡng được cung cấp qua các bữa ăn đa dạng hàng ngày đã đủ giúp trẻ phát triển toàn diện, vì thế việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng có thể không cần thiết. Thế nhưng, hiện nay dù các bé đang phát triển rất cân đối và phù hợp lứa tuổi nhưng có không ít bậc cha mẹ vẫn muốn con phát triển tốt hơn nên hay đề nghị bác sĩ kê toa hoặc tự mua thêm các thực phẩm chức năng ko cần thiết. Mặc dù các loại thực phẩm chức năng này giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể nhưng nếu sử dụng không đúng cách, không đúng đối tượng thì có thể làm rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bình thường của trẻ.

5. Rau, củ quả trái mùa

EDC là hóa chất tổng hợp gây rối loạn nội tiết, được tìm thấy trong nhựa, thuốc trừ sâu và các hóa chất công nghiệp khác, có khả năng ức chế hoặc thay đổi hoạt động của hormone tự nhiên. Trong các loại trái cây trái mùa thường có chứa nhiều chất tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật… Vì vậy, đây cũng có khả năng cao là một trong những thủ phạm “kích hoạt” quá trình dậy thì sớm ở trẻ diễn ra.

6. Sữa đậu nành có phải một trong 6 món ăn khiến trẻ dậy thì sớm?