1. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong cơ thể
Canxi là một khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó là thành phần cấu trúc cơ bản của xương và răng, cần thiết cho hoạt động thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa tế bào và đông máu.
- Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
- Thanh niên 19 tuổi suýt chết vì đột quỵ đã bỏ qua nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh này
- Mực trứng là mực gì? [Mực trứng làm gì ngon nhất?]
- Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ ‘mách’ 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa
- Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn (gói tay)
Theo bác sĩ Trần Thị Bích Nga, chuyên ngành Dinh dưỡng, cách bổ sung canxi là thông qua thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung canxi. Cách an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn với các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, mộc nhĩ, rau muống, lòng đỏ trứng gà…sữa và các sản phẩm từ sữa…
Bạn đang xem: 5 loại thực phẩm ‘ngăn cản’ cơ thể hấp thụ canxi
Lưu ý, nếu chế độ ăn chứa quá nhiều protein so với nhu cầu khuyến nghị, cơ thể sẽ có nguy cơ cao bị thiếu canxi. Chế độ ăn quá nhiều protein sẽ làm tăng bài tiết canxi qua đường tiết niệu và làm tăng nguy cơ sỏi thận. Bạn nên hạn chế uống cà phê, rượu, muối… vì những chất này thường ức chế khả năng hấp thu canxi.
Ngoài ra, khả dụng sinh học của canxi có thể bị ảnh hưởng bởi oxalat và phytic có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Những chất này liên kết hoặc tạo thành phức hợp với canxi và ngăn cản sự hấp thụ canxi, khiến cơ thể không thể hấp thụ được.
Rau bina có nhiều canxi nhưng lại có nhiều oxalat.
2. Một số thực phẩm hạn chế hấp thu canxi
Thực phẩm chứa nhiều oxalat
Thực phẩm giàu oxalate cản trở sự hấp thụ canxi vì nó liên kết với canxi và khiến cơ thể không thể hấp thụ được. Ví dụ, rau bina có hàm lượng canxi cao tự nhiên, loại rau giàu canxi nhất trong số các loại rau lá xanh với 260 mg canxi trên 1 cốc nấu chín, nhưng nó cũng chứa nhiều oxalat, làm giảm khả dụng sinh học. học để cơ thể chỉ sử dụng được 5% hay khoảng 13 mg canxi.
Xem thêm : Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon chuẩn vị nhất
Vì vậy chúng ta không nên phụ thuộc vào rau bina như nguồn cung cấp canxi chính vì phần lớn canxi trong đó sẽ không được cơ thể hấp thụ. Các loại rau khác có chứa oxalat như rau xanh, khoai lang…
Thực phẩm chứa nhiều axit phytic
Axit phytic được tìm thấy trong lớp cám của ngũ cốc nguyên hạt. Axit phytic liên kết với canxi và các khoáng chất khác, khiến chúng không hòa tan và không được hấp thu trong ruột. Canxi sau đó sẽ thoát ra khỏi cơ thể mà không được hấp thụ.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi vì khi muối đào thải ra khỏi cơ thể sẽ mang theo canxi. Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp có hàm lượng muối cao để không ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
Uống quá nhiều caffeine
Caffeine trong cà phê, trà và nước ngọt có tác dụng lợi tiểu nhẹ nên lượng canxi quý giá sẽ được đào thải trước khi cơ thể kịp sử dụng.
Uống nhiều rượu
Uống quá nhiều rượu làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể vì rượu ảnh hưởng đến tuyến tụy và khả năng hấp thụ canxi và vitamin D. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng kích hoạt vitamin D của gan, cần thiết cho sự hấp thụ canxi.
Uống rượu thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng do chế độ ăn uống kém và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị gián đoạn. Điều này bao gồm vitamin A, kẽm, vitamin B như folate và các chất dinh dưỡng liên quan nhiều hơn đến sức khỏe của xương như canxi.
Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu làm tăng quá trình tiêu xương và làm giảm khả năng thúc đẩy quá trình hình thành và sửa chữa xương mới của cơ thể. Điều này dẫn đến giảm chuyển hóa tế bào xương và xương yếu dần theo thời gian.
Xem thêm : Cách làm mắm gừng tỏi ớt thơm phức, đủ vị mặn ngọt chua
Bạn nên cân bằng nguồn thực phẩm giàu canxi từ động vật và thực vật.
3. Cách hấp thụ canxi tốt nhất cho cơ thể
Để cơ thể hấp thu và sử dụng canxi tốt nhất, chúng ta cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, ưu tiên sử dụng các nguồn thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày.
Bạn nên cân bằng nguồn thực phẩm giàu canxi từ nguồn động vật và thực vật. Bạn không nên ăn chủ yếu canxi có nguồn gốc động vật vì nguồn canxi từ thực vật như các loại rau lá xanh cũng được cơ thể hấp thụ rất tốt.
Cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, D, E, K, magie… Đặc biệt là vitamin D vì vitamin D giúp điều hòa nồng độ canxi trong máu và xương, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.
Vì vậy, ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu canxi, chúng ta cần chú ý lựa chọn thực phẩm giàu vitamin D như hải sản, trứng, sữa… trong bữa ăn để cung cấp vitamin D. Trong chế độ ăn uống hãy đảm bảo ăn đủ chất béo để rằng vitamin D được hấp thu tốt hơn qua đường tiêu hóa. Đồng thời, mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 10 – 20 phút tắm nắng vào buổi sáng để giúp cơ thể hấp thụ thêm vitamin D qua da.
Về việc bổ sung canxi qua thực phẩm, rất hiếm khi gặp trường hợp canxi thừa trong máu hoặc dự trữ quá nhiều ở các mô do tiêu thụ quá nhiều canxi vì khi hấp thụ quá nhiều canxi, canxi sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Có thể. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng thuốc canxi liều cao, kéo dài, cơ thể sẽ giảm khả năng hấp thu hoặc ảnh hưởng xấu đến các bệnh về mạch máu, gây sỏi thận, tăng canxi máu, suy thận… Vì vậy, hãy chú ý chỉ bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. bác sĩ của bạn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-thuc-pham-ngan-can-co-the-hap-thu-canxi-172241107165158054.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang