Ăn gì để giảm nguy cơ ung thư?
Các nhà khoa học cho biết ăn thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng quan trọng có thể làm giảm nguy cơ mắc 14 loại ung thư. Một chế độ ăn giàu “chất béo lành mạnh” trước đây có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não và tim.
Hiện nay, các nhà khoa học từ Đại học Georgia cho rằng axit béo omega-3 và omega-6 cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nhiều loại ung thư. Họ phát hiện ra rằng những người có lượng chất béo này trong máu cao hơn có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn, bao gồm ung thư ruột, dạ dày và phổi.
Yuchen Zhang (nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Y tế Công cộng UGA, tác giả chính của nghiên cứu) cho biết: “Nồng độ omega-3 và omega-6 cao hơn có liên quan đến tỷ lệ ung thư thấp hơn”. Những phát hiện này cho thấy người bình thường nên tập trung vào việc bổ sung nhiều axit béo này hơn trong chế độ ăn uống của mình.”
4 thực phẩm quen thuộc giảm nguy cơ mắc 14 loại ung thư nhờ omega-3 và omega-6
Axit béo omega-3 và omega-6 là những chất béo lành mạnh cần thiết cho sức khỏe con người. Cơ thể bạn không thể tự tạo ra chúng mà phải bổ sung qua thực phẩm.
Chúng có mặt trong một số loại thực phẩm khác nhau, trong đó có 4 loại thực phẩm quen thuộc không thể bỏ qua:
1. Cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi.
2. Trái cây sấy khô như quả óc chó, hạnh nhân.
Xem thêm : Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
3. Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt gai dầu, hạt lanh và hạt chia.
4. Dầu thực vật, như dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu hạt lanh và dầu đậu nành.
Nhiều người chuyển sang bổ sung dầu cá để tăng tiêu thụ chất béo lành mạnh. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chúng có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, đã sử dụng dữ liệu từ hơn 250.000 người tham gia nghiên cứu Biobank của Anh, theo dõi sức khỏe của họ trong hơn một thập kỷ. Trong số 253.138 người tham gia, 29.838 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong thời gian theo dõi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của chất dinh dưỡng đến nguy cơ phát triển 19 loại ung thư khác nhau: Đầu cổ; Thực quản; Cái bụng; Ruột; Trực tràng; Gan mật (gan, túi mật và ống mật); Tuyến tụy; Phổi; Khối u ác tính; mô liên kết; Nhũ hoa; Tử cung; Buồng trứng; Tuyến tiền liệt; Quả thận; Bàng quang; Não; Tuyến giáp; Mô bạch huyết.
Những người tham gia có hàm lượng omega-3 trong máu cao hơn có tỷ lệ mắc ung thư ruột, dạ dày và phổi thấp hơn, bên cạnh đó tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác cũng thấp hơn.
Trong khi đó, hàm lượng omega-6 cao dường như dẫn đến giảm tỷ lệ mắc 14 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư đầu và cổ, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, đường gan và tuyến tụy. tuyến tụy, phổi, khối u ác tính, mô mềm liên kết, thận, bàng quang, não và tuyến giáp.
Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều omega-3 dường như làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên 3%. Nồng độ axit béo cao dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ba bệnh ung thư còn lại, bao gồm ung thư buồng trứng, vú và tử cung. Mặc dù chúng không bảo vệ chống lại ba loại ung thư chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ, nhưng axit béo omega-6 dường như có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ hơn ở những người trẻ tuổi.
Xem thêm : Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy
Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy lợi ích của axit béo omega-3 và omega-6 có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Phó giáo sư Kaixiong Ye (Đại học Georgia, Mỹ) cho biết: “Đối với phụ nữ, đó là một quyết định dễ dàng: Ăn nhiều omega-3”. Nhưng đối với nam giới, việc tăng lượng axit béo omega-3 cần được xem xét cẩn thận hơn, vì vậy cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về mối quan hệ giữa axit béo và nguy cơ ung thư.
Chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư như thế nào?
Không có chế độ ăn kiêng nào có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ung thư – nhưng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ này. Điều này bao gồm việc ăn chủ yếu trái cây và rau quả, nhiều ngũ cốc nguyên hạt và chọn nguồn protein chất lượng cao.
Cắt giảm một số loại thực phẩm và đồ uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn cũng là điểm khởi đầu tốt.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bạn nên ăn ít hơn:
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông có liên quan đến ung thư ruột.
– Rượu đã được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ mắc 7 loại ung thư.
– Thực phẩm giàu calo và đồ uống có đường như đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga gây khó khăn cho việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và béo phì cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.
(Nguồn: Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, Express)
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-thuc-pham-quen-thuoc-giam-nguy-co-mac-14-loai-ung-thu-nho-chua-1-chat-dinh-duong-172241110110416413.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang