Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, tối ngày 12/9, vợ chồng anh Đinh Quốc Hải (trú thôn 10, xã Hà Linh) đã mời 3 người hàng xóm đến nhà ăn cơm và nhậu. Bữa cơm có món nấm xào, là loại nấm mà vợ chồng anh hái được khi đi làm rẫy.
- Giá chân gà sốt thái bao nhiêu tiền 1kg? Địa chỉ, Cách chọn
- Điều trị bệnh gout cần lưu ý 3 điều sau
- Các bài tập bổ ích cho người bị tăng huyết áp nguyên phát
- 4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng
- Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả 5 người đều nôn, sau đó đau bụng, tiêu chảy. Biết mình bị ngộ độc, vợ chồng ông và 2 người khách khác được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu, còn 1 người có triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.
Bạn đang xem: 4 người ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối tự nấu
Xem thêm : Ăn cháo yến mạch giảm cân không? Cách nấu cháo yến mạch giảm cân
Bệnh nhân bị ngộ độc đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: BVCC
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm. Tính đến sáng nay (ngày 13 tháng 9), cả bốn bệnh nhân đều đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.
Bác sĩ Trần Tiến – Phó khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các triệu chứng như: đau bụng dữ dội từng cơn, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu, mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, chóng mặt, da xanh xao, co giật, đờm nhiều, tiểu ít hoặc không đi tiểu, khó thở…
Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nghiêm trọng như: liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Xem thêm : Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
Các bác sĩ khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn nấm trồng, biết chắc chắn về loài và nguồn gốc của nấm, đảm bảo có thể ăn mà không bị ngộ độc.
Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang. Người dân cũng không nên cố ăn nấm, không nên hái nấm non chưa mở mũ vì nấm chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận biết nấm độc.
Ngoài ra, nấm ăn nên ăn tươi. Nếu để nấm hỏng hoặc bị dập nát, độc tố mới có thể hình thành, gây ngộ độc. Nếu nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn nấm, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-nguoi-o-ha-tinh-nhap-vien-cap-cuu-sau-bua-an-toi-tu-nau-172240915114403848.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang