Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Ở Mỹ, đây là loại hải sản được ăn nhiều nhất. Chuyên gia dinh dưỡng Amanda Lane cho biết: “Không chỉ là nguồn protein lành mạnh, tôm còn chứa selen, đồng và B12 rất tốt cho quá trình trao đổi chất”.
Giá trị dinh dưỡng
Bạn đang xem: 3 mối nguy tiềm ẩn khi ăn tôm
Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, 85g tôm nấu chín chứa 100 calo, 1,4g chất béo, 0,25g omega-3, 1,3g carbohydrate, 19,4g protein, selen (76% nhu cầu hàng ngày). , vitamin B12 (59%), đồng (24%), phốt pho (21%), choline (21%).
Theo sống động Tôm có hàm lượng protein cao, ít calo, giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tim. Tôm còn chứa omega-3 rất tốt cho não. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn 3 gam omega-3 mỗi ngày để giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có thể gây dị ứng cho một số người. Ảnh minh họa: Allfreshseafood
Bên cạnh đó, tôm còn tiềm ẩn một số nguy cơ về sức khỏe:
Hàm lượng cholesterol cao
85g tôm có lượng cholesterol tương đương 1 quả trứng. Chuyên gia dinh dưỡng Christina Iaboni cho rằng cholesterol trong thực phẩm không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol của chúng ta. Bà Iaboni cho biết: “Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa còn tệ hơn nhiều”.
Tuy nhiên, cholesterol trong tôm có thể ảnh hưởng đến những người mắc chứng rối loạn lipid máu, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ bị suy tim. Vì vậy, theo lưu hành những nhóm này nên hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol.
Có thể chứa chất gây ô nhiễm
Giống như các loại hải sản khác, tôm có thể được nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên. Mỗi loại đều có những rủi ro riêng đối với sức khỏe và môi trường.
Theo nghiên cứu ở Mỹ công bố trên tạp chí Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng cả tôm nuôi và tôm đánh bắt tự nhiên đều được phát hiện có chứa thủy ngân. Hóa chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như chậm phát triển nhận thức ở trẻ em và suy giảm chức năng não và sinh sản.
Tuy nhiên, hàm lượng thủy ngân trong các mẫu tôm xét nghiệm thấp và không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 loại tôm nêu trên.
Một chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác trong tôm đến từ thuốc kháng sinh được sử dụng để giữ cho tôm nuôi khỏe mạnh. Hàng năm, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từ chối trung bình 29% tôm nhập khẩu vào Mỹ. Trong số đó, dư lượng kháng sinh là lý do bị từ chối phổ biến thứ hai, theo số liệu thống kê công bố vào tháng 9 năm 2021.
Các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến
Theo ước tính của Viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, có khoảng 7 triệu người ở Hoa Kỳ bị dị ứng với động vật có vỏ, trong đó có tôm và cua. Các triệu chứng bao gồm đau dạ dày, nổi mề đay, thở khò khè, khó thở, chóng mặt và sưng môi và lưỡi.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-moi-nguy-tiem-an-khi-an-tom-172241117073730382.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang