Bột gạo là một trong những nguyên liệu quen thuộc để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon. Bên cạnh đó, bột gạo còn có những công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp. Các bước làm bột gạo không khó nếu bạn nắm rõ các cách làm bột gạo dưới đây! Hãy tham khảo ngay hướng dẫn từ NONAZ nhé.
- Chọn địa chỉ mua nồi luộc bánh chưng ở đâu chuẩn nhất
- Nạm bò là gì? Phân loại và món ngon từ nạm bò chẳng sợ nhàm chán
- Người đàn ông ở Bắc Giang nguy kịch sau khi uống 10 lít nước kiềm pha muối mỗi ngày
- 10 thực phẩm từ cá giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương
- Bún gạo lứt là gì? 100g bún gạo lứt bao nhiêu calo, ăn có giảm cân không?
Bột gạo là gì?
Bột gạo là một trong những loại bột được tạo ra từ việc nghiền mịn hạt gạo sau khi ngâm. Bạn cần lưu ý bột gạo khác với tinh bột gạo (thường gạo được ngâm trong dung dịch kiềm, thay vì nước).
Bạn đang xem: 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Người ta có thể dùng bột gạo thay cho bột mì trong một số món ăn để món ăn thêm ngon miệng.
Bột gạo là gì?
Bột gạo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực các nước Châu Á, chẳng hạn như Việt Nam thường sử dụng bột gạo trong các loại bánh như bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, bún, bánh cuốn hay là các loại bánh ngon.
Có bao nhiêu loại bột gạo?
Bột gạo được xay từ hạt gạo và tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại bột phù hợp. Hiện nay có 3 loại bột gạo được sử dụng phổ biến:
Bột gạo nguyên chất
Bột gạo thường là loại bột được xay từ hạt gạo thông thường. Đây là loại gạo mà chúng ta thường sử dụng để nấu cơm hàng ngày. Nó có màu trắng đục và hơi tối.
Bột gạo thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn từ Bắc tới Nam: như bánh xèo, bánh đúc, bánh bèo, bánh hỏi, bánh bò hay bánh canh.
Đặc biệt, bột gạo tẻ còn có tác dụng làm giảm độ dính của một số món ăn như bánh trôi, bánh rán để phù hợp hơn với khẩu vị người ăn.
Bột nếp
Bột nếp là loại bột được làm từ hạt gạo nếp (còn gọi là gạo nếp). Đây là loại gạo dùng để làm xôi, chè. Bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy bột nếp có màu trắng tự nhiên, mịn và dính tay.
Bột nếp
Ngoài ra, bột nếp còn được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh gai, bánh khúc hay bánh rán.
Bột gạo lứt
Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt. Bột không chứa bất kỳ chất phụ gia nào khác và có màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm, có chút vị béo và mùi thơm đặc trưng của hạt gạo lứt.
Loại bột gạo này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột gạo. Vì vậy, bột gạo lứt thường được sử dụng với mục đích làm thuốc, ngoài ra còn chế biến được nhiều món ăn thơm ngon.
Cách làm bột gạo đơn giản nhất
Nguyên liệu cần thiết
- 1 kg gạo hoặc nếp
- 1 muỗng canh muối
- Dụng cụ làm bột gạo: Bát lớn nhỏ, rổ, giá, thìa,…, nồi lớn, máy xay sinh tố, máy nghiền, khăn sạch hoặc rây bột, túi vải, khay lớn
Các bước làm bột gạo đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chọn loại gạo có hạt to, đều, chắc và không bị mốc. Mua xong bạn gom hết số gạo về.
Sau đó hòa tan muối vào nồi nước lớn rồi ngâm gạo qua đêm. Hôm sau, vo gạo lại với nước, vớt ra để ráo nước.
Cách làm bột gạo đơn giản nhất
Bước 2: Xay gạo
Xem thêm : 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Chờ cho gạo ráo nước rồi cho gạo trở lại nồi lớn và đổ nước ngập mặt gạo khoảng 3cm.
Bạn dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay để xay gạo thành dạng nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể mang gạo ra cửa hàng để xay. Bạn có thể xay gạo hai lần.
Bước 3: Lọc bột gạo
Dùng khăn sạch hoặc rây lọc bột để thu được bột mịn. Bây giờ bạn đã có một lượng bột gạo vừa đủ. Bạn có thể dùng loại bột lỏng này để làm một số loại như: bánh xèo, bánh cuốn, bánh khọt.
Sau khi xay bột nước, bạn cho hỗn hợp bột nước vào rồi treo vào túi vải để nước ráo dần. Cứ để như vậy khoảng 12 tiếng cho nước trong bột chảy ra hết.
Với lượng bột đặc này bạn có thể sử dụng để làm các món ăn như: bánh canh, bún tươi.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn đổ lượng bột gạo này vào một mâm lớn, trải đều rồi đem phơi nắng khoảng 2 ngày. Khi bột khô là ưng ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy sấy để bột khô nhanh hơn.
Khi bột khô, xay lại vài lần bằng máy xay bột chuyên dụng. Cuối cùng lọc bột qua rây vài lần để có được bột gạo mịn.
Vậy là bạn đã có được bột gạo tự chế ngay trong căn bếp của gia đình mình rồi. Cách làm bột gạo này tuy đơn giản nhưng có khá nhiều công đoạn và kéo dài trong nhiều ngày. Tuy nhiên, tự làm sẽ vệ sinh hơn rất nhiều.
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Bột gạo làm thức ăn cho bé làm theo công thức này có độ mịn tương đương với bột gạo mua ngoài. Bột tuy được xay bằng máy xay công suất lớn nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon giống như loại gạo mẹ chọn để làm bột gạo cho bé.
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Nguyên liệu đã chuẩn bị
Để làm bột gạo cho bé tập ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- ½ chén gạo tẻ (nên chọn loại gạo mới, thơm, ngon)
- Nhà máy
- Nước ấm
Lưu ý: Bạn chỉ nên chuẩn bị đủ số lượng cho bé sử dụng trong vòng 1 tháng.
Các bước làm bột gạo cho bé
Sau khi chuẩn bị đầy đủ cơm tẻ, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Gạo sau khi mua về rửa thật sạch. Tiếp theo, ngâm gạo vào nước ấm khoảng 15 phút cho gạo mềm.
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Bước 2: Sau đó, đổ gạo vào rổ cho ráo nước. Đợi cơm khô rồi mẹ đặt lên bếp nướng.
Bước 3: Dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để rang cơm. Trường hợp rang cơm khi còn ướt, mẹ nên vặn lửa vừa trong vài phút đầu để quá trình rang được nhanh hơn.
Xem thêm : Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (1): Một nghề đặc biệt, nhưng…
Khi rang gạo khô, bạn cần giảm nhiệt độ dần dần để cơm không bị cháy.
Mẹo: Bạn chỉ cần rang cơm cho đến khi gần chín hoặc vừa chín tới. Bởi khi đó, khi chế biến thức ăn đặc cho bé, mẹ sẽ cần thêm một bước nấu bột khi cho bé ăn.
Bước 4: Đổ gạo vào rổ để nguội, sau đó cho gạo rang vào máy xay cho đến khi mịn.
Bước 5: Đổ bột ra và lọc qua rây nhỏ, rây bột. Sau đó, lấy bột đã rây và xay kỹ lần thứ hai. Rây lại một lần nữa để bột mịn hơn.
Những hạt thô còn lại nên xay lại với gạo mới hoặc dùng để nấu cháo. Không trộn với bột gạo đã lọc mịn.
Bước 6: Sau khi rây bột, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản vào lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát và dùng bột nấu cháo cho bé ăn dặm dần.
Cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố cực kỳ đơn giản
Vật liệu và dụng cụ
- Lấy lượng gạo nếp muốn xay.
- Bát to và bát nhỏ.
- Giỏ, giá, thìa,….
- Nồi lớn.
- Máy xay sinh tố.
- Khăn sạch hoặc rây bột.
Các bước xay gạo bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Vo gạo nếp
Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm gạo trong nước từ 6 đến 8 tiếng để xôi mềm hơn. Gạo sau khi ngâm xong thì vo lại một lần nữa cho sạch.
Bước 2: Xay xôi bằng máy xay sinh tố
Cho toàn bộ xôi đã chuẩn bị vào máy xay; Đổ nước ngập gạo và trộn cho đến khi gạo mịn.
Cách xay bột gạo bằng máy xay cực kỳ đơn giản
Bước 3: Lọc bột nếp
Đặt một cái rây phủ một lớp khăn mỏng lên trên một cái tô lớn. Tiếp theo, bạn đổ nước gạo nếp vừa xay vào.
Tiếp theo, đậy chặt nắp rây và đợi cho đến khi nước chảy ra bát, để lại bột trên khăn.
Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô
Gom 4 mép khăn lại và vắt hết ra để bột thật ráo nước, lúc này bạn sẽ được bột nếp tươi.
Để làm khô bột nếp, bạn chỉ cần phơi bột nếp tươi khoảng 1 – 2 giờ dưới nắng cho đến khi khô.
Bước 5: Thành phẩm
Bột nếp sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng, mùi thơm đặc trưng, sờ vào có cảm giác mịn màng.
Phần kết luận
Bài viết trên đã mang đến cho bạn 3 cách làm bột gạo chất lượng, hợp vệ sinh tại nhà. Hãy vào bếp và áp dụng ngay những công thức trên để có được nguyên liệu thơm ngon cho món ăn của mình nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang