Nước sốt hay chính xác hơn là nước sốt đã không còn xa lạ với những người nấu ăn tại nhà. Nước chấm giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Trong một số trường hợp, hiển nhiên yếu tố quyết định độ ngon, hương vị đặc biệt của món ăn phụ thuộc vào nước chấm đi kèm. Ngày nay nước sốt đã đa dạng hơn: Tự làm nước sốt và các loại nước sốt có sẵn tại siêu thị. Có lẽ không thể liệt kê hết các loại nước sốt ngon hiện có, nhưng để chọn được loại nước chấm phổ biến nhất thì tôi có thể làm được. Tiếp theo, NgonAZ sẽ bật mí 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất mà bạn nên biết khi nấu ăn
- Đặt máy tạo nhịp cứu sống em bé mắc tim bẩm sinh nặng ngay khi vừa chào đời
- Giành giật sự sống cho người đàn ông bị chấn thương sọ não nặng, liệt nửa người
- Cách làm nước chấm chả lụi ngon này để chiêu đãi cả nhà
- Giá cá trôi (cá trôi thịt, trôi giống) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
- Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn với chuyên gia Nhật Bản tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cứu bé gái 11 tuổi vụ sạt lở ở Làng Nủ
Ví dụ, nước sốt dùng kèm với salad, cá hồi, đồ nướng, bánh ngọt hay thêm vào vô số món ăn khác như bít tết,… như một nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự cần thiết và đóng vai trò quan trọng. quan trọng trong việc xác định mùi vị, màu sắc và cảm nhận chung của thực khách về món ăn. Không quá lời khi nói nước sốt chính là “linh hồn” của nhiều món ăn.
Bạn đang xem: 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn
Nước sốt là gì?
Theo định nghĩa trên Wikipedia: Nước sốt là chất lỏng, dạng kem hoặc đặc, dùng để chế biến các món ăn khác nhau hoặc có thể dùng trực tiếp lên các món ăn như sốt bít tết, nước. Sốt cà chua, sốt me, thịt bò sốt rượu vang… Nước sốt phải có hương vị trong, đậm đà hoặc đậm đà, sền sệt hay đặc tùy theo loại nước sốt mà người đầu bếp mong muốn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các loại nước sốt thường khá lỏng hoặc sền sệt.
Để hiểu sâu hơn về cách viết là nước sốt hay nước sốt thì nó như thế này. Từ “Sốt” là phiên âm của từ “Sốt”. Điều hay là trong tiếng Pháp chữ “s” được phát âm là “sho” như một làn gió, rất nhẹ nhàng, chính vì vậy mà chúng ta có từ “sốt” như bây giờ. Nhưng sau này, từ Sauce xuất hiện trong nước sốt. Có vẻ như điều này là do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ sau này. Do cách phát âm của từ “Sauce” có âm “So” mạnh hơn trong tiếng Pháp nên khi phiên âm sang tiếng Việt sẽ ghi là “Sauce”.
Cách làm nước sốt ngon
Để tạo ra những loại nước chấm thơm ngon, hấp dẫn tại các nhà hàng, khách sạn lớn không phải là điều dễ dàng. Điều này chắc chắn đòi hỏi người đầu bếp phải có vị giác cực kỳ nhạy bén và tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng như nắm chắc các kỹ năng làm nước sốt cơ bản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết một số loại nước sốt phổ biến nhất hiện nay.
Làm sốt phô mai
Sốt phô mai là một trong những loại sốt thơm ngon thần thánh trong nhiều món ăn liên quan đến rau củ, bánh ngọt hay bánh mì. Cách làm sốt phô mai không khó, chỉ với những nguyên liệu cơ bản, tỉ mỉ hơn một chút, bạn sẽ có ngay món sốt phô mai mịn màng tại nhà trong tích tắc.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Phô mai Parmesan: 70g
- Phô mai Cheddar: 70g
- Kem tươi: 70g
- Hành tây: 15g
- Rượu trắng: 10ml
- Nước luộc gà: 50ml
- 10g mù tạt
- 50g bột mì
- 5ml dầu ô liu
- 5g muối
- 5g hạt tiêu
Kiến thức bếp núc
Phô mai Parmesan là tên viết tắt của phô mai Parmigiano – Reggiano. Loại phô mai này có nguồn gốc từ thủ đô ẩm thực nước Ý.
Phô mai Cheddar trắng là loại phô mai cứng, màu trắng hơi vàng nhạt có nguồn gốc từ làng Cheddar, Sommerset ở Anh. Đây là loại phô mai phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Xem thêm : Giá đậu đen (đậu đen xanh lòng) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Whipping Cream là hỗn hợp kem sữa béo có chứa một lượng lớn chất béo, dùng để làm kem tươi cho các món tráng miệng hoặc đồ ăn.
Cách thực hiện như sau
Bước 1: Làm nóng dầu ô liu trong chảo trước, sau đó cho hành tây vào xào cho đến khi có mùi thơm. Bước 2: Thêm 10ml rượu trắng vào nấu cho đến khi còn khoảng 1/3. Bước 3: Thêm nước luộc gà (tự nấu) vào rồi thêm vào. Nấu các nguyên liệu còn lại, trừ phô mai cheddar, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Bước 4: Cho phô mai cheddar vào khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
Làm sốt kem tươi
Nước sốt kem tươi thích hợp cho các món mì ống và cũng rất ngon khi ăn kèm với bánh mì.
Nguyên liệu cần thiết
- Nước luộc bò: 100ml
- Bột mì: 10g
- Bơ: 10g
- Mù tạt vàng: 5g
- Kem tươi: 50ml
- Muối: 5g
- Tiêu: 5g
Các bước thực hiện như sau
Bước 1: Đầu tiên, cho bơ vào chảo nóng đun chảy rồi cho bột mì vào khuấy đều cho tan. Bước 2: Thêm nước dùng, muối và hạt tiêu vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Bước 3: Thêm kem và mù tạt vào, khuấy đều rồi tắt bếp
sốt cà chua
Nhắc đến sốt cà chua, chắc hẳn ai cũng biết nguyên liệu chính của món sốt thơm ngon này chính là cà chua, thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác ngoài thịt, cá… nhưng được biết đến nhiều nhất chính là nước. nước sốt ăn kèm các món mì, nước chấm rau sống…
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cà chua chín: 1kg
- Tỏi khô: 1 tép ~ 5g
- Hành tây: 1/8 ~ 10g
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa canh
- Muối: 1 thìa nhỏ
Cách thực hiện như sau
Bước 1: Khi mua cà chua bạn nhớ chọn những quả to, ngon. Sau đó rửa sạch và để ráo nước; Sau đó sử dụng một bản sao hình chữ X ở dưới cùng của quả.
Bước 2: Đun sôi nước lọc rồi tắt bếp; Sau đó cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2 phút hoặc đến khi vỏ hơi nhăn thì vớt ra ngâm vào tô nước đá cho nguội.
Bước 3: Gọt vỏ cà chua, cắt cà chua thành 4 phần và bỏ phần lõi cứng và hạt ở giữa, sau đó cắt nhỏ cà chua. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm trong nồi, cho cà chua vào đun sôi rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 30-90 phút cho đến khi nước sốt cà chua đặc lại và thơm.
Xem thêm : Củng cố đề kháng cho con trong giai đoạn thiếu hụt miễn dịch
Bước 5: Thêm muối, đường và nước cốt chanh vào khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi nước sốt nguội thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
sốt me
Đây cũng là một trong những loại nước chấm thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Mắm me phục vụ nhiều công đoạn, từ làm nước chấm, đến làm nguyên liệu cho một số món ăn như: Chim cút xào me, chân gà sốt me chua, sườn sốt me… Cách làm sốt me cũng khá đơn giản. Tương tự như cách làm sốt cà chua.
Nguyên liệu cần thiết
- Me chín: 0,5kg
- Đường trắng: 0,5kg
- Nước mắm: 50ml
- Ớt xay: 20g
- Sốt cà chua hoặc xì dầu: 30g (nếu có)
- Nước trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Me chín gọt vỏ rồi cho vào tô nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ me để lấy nước cốt.
Bước 2: Tiếp tục ngâm me như vậy khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ lại lần nữa, sau đó tách thịt me ra và bỏ hạt.
Bước 3: Đổ hỗn hợp nước me vào nồi sạch; Thêm nước mắm, đường, ớt xay vào đun trên bếp lửa lớn. Lúc này, khuấy đều cho đến khi nước me sôi thì giảm nhỏ lửa và nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại và mịn.
Chú ý:
– Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình mà gia giảm nguyên liệu và nêm nếm sao cho phù hợp. – Nước sốt me thành phẩm có thể làm với số lượng lớn rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. – Tùy theo món ăn Khi chế biến, sốt me có thể xào cùng tỏi, sả hoặc khuấy đều với nước rồi đun sôi trên bếp rồi cho các nguyên liệu chính vào.
Phần kết luận
Chắc chắn, việc tự làm những loại nước sốt thơm ngon tại nhà hàng lớn sẽ giúp các đầu bếp nói chung và đầu bếp gia đình nói riêng kiểm soát được màu sắc, mùi vị mong muốn để phù hợp với khẩu vị và sở thích của đại đa số thực khách tại nhà hàng. người thân hoặc các thành viên trong gia đình bạn. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thay vì mua nước mắm đóng hộp có sẵn trên thị trường.
Công thức và 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các đầu bếp tại gia có thể tăng giảm một số nguyên liệu hoặc công đoạn để thành phẩm chuẩn hơn.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang