Không lâu sau khi mẹ cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, một cô gái 20 tuổi (Trung Quốc) đột nhiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết. Lo lắng về chế độ ăn uống và lối sống của mình, cô gái đã tìm đến chuyên gia dinh dưỡng Xu Qiongyue (Trung Quốc) để xin lời khuyên.
- Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (5): Thu nhập tương xứng là xung lực thúc đẩy nền y tế phát triển
- Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu, phong thủy,…
- 7 thực phẩm nên hạn chế dùng khi bị trào ngược dạ dày – thực quản
- Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ
Qua điều tra, bác sĩ biết được gia đình cô gái thường nướng thịt ba lần một tuần, thậm chí còn dùng lốp xe cũ làm lò nướng. Mặc dù đồ ăn bị cháy nhưng mọi người vẫn cố gắng ăn hết.
Bạn đang xem: 2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Mẹ và con gái thích nướng thịt trên lốp xe cũ. Ảnh minh họa
Bác sĩ Hoa cho biết, bệnh ung thư của hai mẹ con có thể liên quan đến việc hít phải và ăn phải chất độc hại từ việc nướng thịt trong thời gian dài. Khói từ lốp xe cháy có thể chứa chất gây ung thư, khi nướng thịt trên lốp xe cũ, những khí độc này sẽ thoát ra, gây hại trực tiếp đến sức khỏe.
Bác sĩ Hoa cảnh báo, nếu thức ăn bị cháy, bạn tuyệt đối không nên ăn. Nếu không thể vứt bỏ hết, ít nhất hãy loại bỏ phần cháy. Ngoài ra, không chỉ ăn thức ăn cháy mà việc hít phải các hạt ô nhiễm trong không khí khi nướng thịt cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Các hạt này còn bám vào quần áo, tóc và phát tán ra không gian xung quanh.
Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư đại tràng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư trực tràng nói riêng cần lưu ý những điều sau:
Xem thêm : Củ cải đỏ nấu món gì? 5 Món ngon từ củ cải đỏ hấp dẫn
– Mỗi ngày, bạn nên chia bữa ăn chính thành 6-8 bữa ăn nhỏ.
– Duy trì lượng nước uống đầy đủ theo công thức: cân nặng (kg) x 40 = số ml nước cần uống mỗi ngày.
– Nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm như: chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin,…
– Nên duy trì vận động, tập luyện thể dục thể thao 15-30 phút mỗi ngày: mức độ, cường độ và loại hình tập luyện cần lựa chọn phù hợp với từng bệnh nhân, tuyệt đối không nên gắng sức quá sức.
Người thân nên chế biến thức ăn phù hợp với khẩu vị của người bệnh và tùy theo giai đoạn bệnh.
Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bệnh nhân nên cố gắng lạc quan và suy nghĩ tích cực, đây cũng là cách hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Hình minh họa
Bệnh nhân ung thư trực tràng nên tránh những thực phẩm nào?
Xem thêm : Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư trực tràng cần lưu ý:
– Đồ nướng, chiên, thịt xông khói, đồ đông lạnh, đồ hộp… là những nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là mỡ động vật, sẽ khiến dạ dày người bệnh khó tiêu hóa. Điều này sẽ cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, nhóm thực phẩm này nên hạn chế tối đa.
– Thực phẩm cho bệnh nhân ung thư trực tràng nên ưu tiên chế biến đơn giản như hấp, luộc. Tránh ăn nhiều chất béo, đồ chiên, xào…
– Hạn chế thực phẩm có nhiều đường, đặc biệt không uống nước có gas, đồ uống chứa nhiều caffeine, bia, rượu, thuốc lá…
– Trường hợp dị ứng sữa, bệnh nhân không nên uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa để tránh buồn nôn, tiêu chảy.
– Đối với bệnh nhân mới phẫu thuật ung thư trực tràng, người thân cần lưu ý không cho bệnh nhân ăn những thực phẩm sinh nhiều khí hoặc dễ gây nhiễm trùng như: đậu, đồ ăn cay, nóng, đồ lên men, súp lơ, hạt tiêu, rau sống…
– Trong trường hợp bệnh nhân không thể ăn uống bình thường hoặc có rối loạn tiêu hóa, bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp nuôi ăn qua đường tĩnh mạch để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe trong quá trình điều trị.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/2-me-con-cung-mac-ung-thu-thua-nhan-mot-sai-lam-nhieu-nguoi-viet-mac-phai-17224091817292991.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang