Muối tôm Tây Ninh chắc chắn không còn là gia vị xa lạ với mọi người. Đây được coi là loại gia vị thần thánh, thơm ngon khi ăn cùng bánh tráng hoặc trái cây. Trước đây, phụ nữ thường mua muối tôm Tây Ninh từ bên ngoài về để ăn. Tuy nhiên, bạn có biết, làm muối Tây Ninh tại nhà vừa ngon, rẻ lại cực kỳ dễ làm? Tìm hiểu ngay 2 cách làm muối Tây Ninh thơm ngon.
- 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
- 5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt
- Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
- Bảng giá xe Honda Future FI mới nhất 11/2024
- Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?
Cách làm muối Tây Ninh với tôm khô
Chỉ với muối, tôm khô và các loại gia vị thông thường bạn đã có thể có ngay tô muối tôm Tây Ninh thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện hãy tham khảo công thức này nhé.
Bạn đang xem: 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh trông đơn giản, mộc mạc. Chuẩn bị các loại gia vị theo tỷ lệ sau:
- Muối ăn: 400g (muối nguyên hạt)
- Tôm khô: 200g
- Tỏi: 2 củ
- Ớt cay: 150g
- Đường: 150g
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không thể bỏ qua bước chuẩn bị. Theo đó, bạn mua tôm khô về ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Tiếp theo, vớt ra và để ráo nước.
Ớt cay bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tương tự, bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Chuẩn bị máy xay, thêm muối, tôm và tỏi ớt đã ráo nước rồi xay cho đến khi mịn.
Các bước làm muối Tây Ninh từ tôm khô
Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, bật bếp cho đến khi nóng thì cho hỗn hợp muối tôm xay vào rang chín. Nhớ rang tôm đều trên lửa nhỏ để muối tôm khô đều, không bị cháy cũng không bị ẩm.
Bạn có thể chia hỗn hợp muối tôm làm 2-3 lần rang, như vậy muối sẽ khô đều hơn, tránh trường hợp chỗ khô bị cháy còn chỗ khác vẫn ẩm.
Sản phẩm muối tôm Tây Ninh
Xem thêm : 8 bài tập đơn giản giúp cải thiện chức năng gan
Bát muối thành phẩm khô ráo và có màu vàng hấp dẫn. Muối rang khô, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ kín có nắp đậy. Với cách làm muối Tây Ninh đơn giản, bạn sẽ có ngay bát muối thơm ngon không kém gì ngoài cửa hàng. Hạt muối tôm có màu cam hấp dẫn, mịn và khô. Khi ăn cùng trái cây hay làm bánh tráng, vị vừa mặn vừa cay, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn.
->> Tham khảo: Cách làm muối mè thơm ăn với cơm nóng hoặc xôi thơm ngon
Cách làm muối Tây Ninh bằng vỏ tôm
Thậm chí, tận dụng vỏ tôm bạn cũng có thể có được bát muối Tây Ninh thần thánh. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy thử ngay công thức ngon và lạ này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ tôm: 15 cái
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 5 quả
- Muối ăn: 400g (muối nguyên hạt)
Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như công thức 1, đầu tiên bạn thực hiện các bước sơ chế sau:
Vỏ tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Khi vỏ tôm nguội và ráo nước, bạn dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, rang vỏ tôm trên chảo cho đến khi giòn và khô.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, cho tỏi, ớt, 400g muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê bột nêm vào cối rồi giã nhuyễn.
Các bước làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
Bước 1: Đầu tiên, cho vỏ tôm vào máy xay sinh tố cho đến khi mịn. Sau đó đặt chảo lên bếp rang hỗn hợp muối trên cho đến khi khô.
Xem thêm : Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên
Bước 2: Tiếp tục cho vỏ tôm vào rang thêm 2 phút nữa ở lửa nhỏ rồi tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội, cho vào máy xay thêm vài lần nữa và thưởng thức.
Tương tự như công thức đầu tiên, nếu chưa dùng hết trong một lần, bạn hãy cho vào lọ có nắp đậy và đậy kín.
Sản phẩm muối Tây Ninh từ vỏ tôm
Bát muối Tây Ninh được làm từ vỏ tôm nhưng rất ngon và đặc biệt, hình thức bên ngoài không khác gì muối tôm khô. Đặc biệt, vị mặn, cay, thơm mùi tiêu nồng nên ăn rất ngon.
Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh
Cách làm muối Tây Ninh đơn giản, cách bảo quản cũng không khó chút nào. Theo đó, tôi chỉ cần cho muối tôm vào lọ sạch, khô ráo rồi bảo quản ở nơi thoáng mát là có thể sử dụng được trong 2-3 tháng.
Nếu làm muối tôm vào mùa mưa ẩm, bạn có thể cho vào lọ có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý tự làm muối Tây Ninh tại nhà không có chất bảo quản nên bạn chỉ làm một lượng nhỏ như công thức và sử dụng dần dần trong vòng 1-2 tháng.
->> Xem thêm: Cách làm muối tôm ớt xanh thơm ngon có vị cay tê lưỡi
Phần kết luận
Vậy là các chị em chúng ta đã học thêm được 2 cách làm muối Tây Ninh thơm ngon, không chất bảo quản ngay tại nhà. Rảnh rỗi thì làm lọ muối, ăn hoa quả hay chấm món gì cũng ngon, lại rẻ lại an toàn. Bạn đã sẵn sàng thể hiện tài năng của mình chưa? Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ để chinh phục nhiều công thức nấu ăn mới nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang