Ngoài hạt vừng và hạt chia, còn có một loại hạt khác được coi là “siêu thực phẩm” cho sức khỏe con người. Đó là hạt lanh.
- Suốt 14 năm nghe tiếng thổi ù ù bên tai, mất ngủ triền miên, người phụ nữ 50 tuổi được chẩn đoán hẹp tĩnh mạch não
- Giá bạch tuộc hiện nay bao nhiêu tiền 1kg? Giá bạch tuộc mới nhất
- Cách làm nước chấm gỏi cá mè chấm hết tanh cầu kỳ mà ngon tuyệt
- Cách làm nước chấm gà nướng muối tiêu chanh, kiểu Thái ngon này
- Bộc bạch cuối đời của bệnh nhân khiến nữ y tá bối rối
Tên tiếng Anh của hạt lanh là Flaxseeds, thuộc loại hạt của cây Linum usitatissimum. Hạt lanh có kích thước nhỏ, màu nâu hoặc vàng. Cây lanh dài 1 – 4 cm, mọc thẳng, có lá xen kẽ. So với hạt vừng và hạt chia, hạt lanh có kích thước lớn hơn, vỏ cứng và giòn hơn. Chúng thường có sẵn ở dạng hạt, dầu, bột, viên nén, viên nang và bột để dễ sử dụng.
Bạn đang xem: 1 loại hạt được ví là ‘‘siêu thực phẩm’’, tốt hơn nhiều loại cá béo: Giúp kiểm soát đường huyết, khỏe da, mượt tóc
Hạt lanh được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, hơn cả một số loại rau và thậm chí cả cá béo. Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 7g bột hạt lanh chứa 37,4 calo, 1,28 g protein, 2,95 g chất béo, 1,91 g chất xơ, 17,8 mg canxi. .. và nhiều chất chống oxy hóa khác. Đặc biệt, lượng omega-3 có trong hạt lanh được cho là cao hơn trong cá hồi nên có thể ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm.
Nếu chưa hiểu rõ hết công dụng của hạt lanh, bạn đọc có thể theo dõi ngay thông tin dưới đây:
Ngăn ngừa ung thư
Lợi ích đầu tiên của hạt lanh là ngăn ngừa ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học đã tìm thấy các hợp chất chống ung thư hiệu quả như: Lignan, polyphenol,… trong loại hạt này.
Đặc biệt, polyphenol có tác dụng kiểm soát một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú. Lignan cũng là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Cùng với hàm lượng chất xơ dồi dào và axit béo omega-3, loại hạt này còn giúp cải thiện sức khỏe và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu của hạt lanh đã được các chuyên gia khoa học chứng minh. Theo đó, loại hạt này sẽ giúp giảm tình trạng kháng insulin, tác nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, từ đó làm chậm quá trình hấp thu thức ăn, ngăn cản quá trình hấp thu nhanh carbohydrate. tăng lượng đường trong máu.
Xem thêm : Bảng giá xe Tmax mới nhất, Giá lăn bánh tại đại lý (tháng 11/2024)
Ngoài ra, hạt lanh còn giúp giảm 2 mmHg huyết áp của con người một cách tự nhiên, từ đó giảm 14% nguy cơ đột quỵ và giảm 6% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng axit béo phytosterol trong hạt lanh có khả năng cạnh tranh hấp thu với cholesterol trong đường tiêu hóa. Và omega-3 sẽ giúp chống viêm. Vì vậy, hàm lượng chất béo lành mạnh sẽ tăng lên đồng thời hạn chế chất béo xấu để bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.
Kiểm soát cân nặng
Công dụng tiếp theo của hạt lanh đó là giảm cân. Theo các chuyên gia, loại hạt này có hàm lượng chất xơ cao nên sẽ giúp con người cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và táo bón. Hơn nữa, choline trong hạt lanh sẽ đóng vai trò cải thiện chức năng não.
Làm đẹp da và tóc
Trong hạt lanh người ta còn tìm thấy chất béo ALA. Chất này được chứng nhận cung cấp các axit béo thiết yếu cũng như vitamin B, từ đó hỗ trợ hiệu quả sức khỏe tóc và da. Vì vậy, việc bổ sung hạt lanh vào bữa ăn còn giúp giảm tình trạng da khô, bong tróc và tóc rối, gãy rụng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt lanh chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đặc biệt, chất xơ hòa tan giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa, từ đó điều hòa lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Chất xơ không hòa tan giúp làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa.
Xem thêm : Bao tử ếch là phần nào? Bao tử ếch làm gì ngon nhất?
Một số món ăn ngon chế biến từ hạt lanh
Một số cách chế biến hạt lanh mà bạn có thể lựa chọn để làm cho bản thân và gia đình bao gồm: Trộn sinh tố, nướng bánh với bánh quy, trộn salad rau củ và trộn với bột yến mạch.
Cẩn thận khi sử dụng hạt lanh
Mặc dù hạt lanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng người dùng vẫn nên lưu ý những lưu ý sau:
– Hạt lanh nên được xay nhỏ trước khi sử dụng để không ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
– Hạt lanh nên được bảo quản trong lọ kín, tối màu, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để không ảnh hưởng đến chất lượng hạt.
– Không sử dụng hạt lanh sống hoặc nấu chưa chín kỹ.
– Không nên ăn quá nhiều hạt lanh, bạn chỉ nên ăn tối đa khoảng 50g hạt lanh trong một ngày.
– Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người bị rối loạn đông máu, bệnh nhân ung thư vú, người dị ứng với hạt lanh,… không nên sử dụng loại hạt này.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/1-loai-hat-duoc-vi-la-sieu-thuc-pham-tot-hon-nhieu-loai-ca-beo-giup-kiem-soat-duong-huyet-khoe-da-muot-toc-172241110110231007.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang