Tháng 10 có ngày lễ gì? Tổng hợp ngày lễ của Việt Nam và Quốc tế

Trong năm có nhiều ngày lễ khác nhau, mỗi ngày lễ mang 1 ý nghĩa đặc biệt. Vậy, trong tháng 10 có ngày lễ gì? Tại sao lại xuất hiện ngày lễ đặc biệt đó? Cùng đi tìm lời giải đáp chính xác nhất trong bài viết sau của VinWonders.

1. Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP) 1/10

Mặc dù người cao tuổi là một nhóm xã hội đặc biệt, là “cây cao bóng cả” thể hiện vai trò gìn giữ giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc nhưng không phải ai cũng biết ngày 1 tháng 10 là ngày gì? Đây là Ngày Quốc tế Người cao tuổi, viết tắt là IDOP (International Day of Older Persons).

Từ 1/10/1991, Liên Hợp Quốc quyết định chọn 1/10 hằng năm làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, nhằm thể hiện sự quan tâm của cộng đồng dành cho người cao tuổi. Đồng thời, thông qua IDOP, Liên Hợp Quốc muốn nhắn nhủ thông điệp khuyến khích việc chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi trên mọi quốc gia, vùng lãnh thổ.

2. Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10

Ngày Khuyến học Việt Nam là một thông tin thú vị có thể bạn chưa biết khi được hỏi tháng 10 có ngày lễ gì? Từ năm 1996, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định chọn 2/10 hằng năm làm Ngày Khuyến học Việt Nam.

Đây là ngày lễ quan trọng có ý nghĩa khích lệ phong trào học tập. Đồng thời, Ngày Khuyến học Việt Nam là dịp để tuyên dương, tôn vinh những tấm gương học tập tốt, tham gia tích cực trong công tác khuyến học nước nhà.

>>> Bật mí: Tops những món quà tặng ý nghĩa phù hợp với từng dịp lễ, Tết trong năm

3. Ngày quốc tế bất bạo động 2/10

Song song với các hoạt động kỷ niệm Ngày Khuyến học tại Việt Nam là Ngày quốc tế bất bạo động. 2/10 là ngày sinh của Mahatma Gandhi – một người có vai trò to lớn trong phong trào chống bạo động, đòi tự do độc lập của Ấn Độ. Do đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 2/10 làm Ngày quốc tế bạo động nhằm mục đích cổ vũ tinh thần đấu tranh vì hòa bình.

4. Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD) 5/10

Tiếp tục với series “tháng 10 có ngày lễ gì?”, VinWonders sẽ chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích về Ngày Nhà giáo Thế Giới được tổ chức vào ngày 5/10 hàng năm. Ngày Nhà giáo Thế Giới hay còn gọi là World Teachers’ Day (WTD) được Liên Hợp Quốc chính thức xác lập. WTD được “khai sinh” nhằm mục đích kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ từ cộng đồng đến các thầy, cô giáo – những người đóng vai trò then chốt trong sự nghiệp “trồng người”.

5. Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Đã là người Việt Nam thì không ai không biết ngày 10 tháng 10 là ngày lễ gì? Đây là một trong những sự kiện hết sức quan trọng của Hà Nội nói riêng và nước Việt Nam nói chung. Đặc biệt, 10/10 là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của nước ta.

Vào ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội đã hoàn toàn được giải phóng, chấm dứt ách thống trị tàn ác của đế quốc thực dân Pháp. Người Việt Nam có thể không biết rõ tháng 10 có những ngày lễ gì? nhưng ý nghĩa ngày 10/10 vẫn ghi nhớ mãi không quên.

6. Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10

Tháng 10 có ngày lễ gì kể từ năm 2022? Sau “cuộc cách mạng” chuyển đổi số, người dân Việt Nam lại có thêm một ngày lễ mới, đó là ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10. Đây cũng là thông điệp ý nghĩa mà Chính phủ và Nhà nước Việt Nam gửi gắm đến toàn dân: Tích cực tham gia các hoạt động nhằm thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2025 – 2030.

>>> Xem thêm: Những lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được bạn bè quốc tế yêu thích

7. Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10

Để giải đáp thắc mắc ngày 10 tháng 10 có những ngày lễ nào? Thì riêng sự kiện trong nước đã có tận 3 ngày lễ quan trọng. Ngoài ngày 2 ngày lễ kể trên thì 10/10 còn là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

10/10 mỗi năm, ngành Luật sư Việt có dịp tổ chức các hoạt động nhằm ôn lại chặng đường gần 79 năm thành lập và phát triển. Được biết, tháng 10/1945, Sắc lệnh số 46/SL do Chủ tịch Hồ Chí Minh phê duyệt, chính thức đưa ra các quy định cho luật sư và tổ chức của ngành luật sư đầu tiên. Tuy nhiên, đến năm 2013, Thủ tướng Chính phủ mới quyết định lấy ngày 10/10 thường niên làm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

8. Ngày Quốc tế Trẻ em gái 10/10

Trả lời cho câu hỏi tháng 10 có ngày lễ gì? VinWonders mang đến thông tin thú vị có thể bạn chưa biết, đó là Ngày Quốc tế Trẻ em gái 10/10. Sở dĩ Liên Hợp Quốc đi tới quyết định chọn 10/10 là Ngày Quốc tế Trẻ em gái vì nạn bạo lực, xâm hại tình dục, tảo hôn, buôn bán trẻ em gái diễn ra ngày một phức tạp. International Day of the Girl như một hồi chuông đánh thức cộng đồng cùng chung tay bảo vệ trẻ em gái, giúp các em có một tuổi thơ bình yên để phát triển lành mạnh nhất.

9. Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm đặc biệt đến vai trò của giới Công thương trong công cuộc phát triển kinh tế, chính trị của nước nhà. Theo đúng nguyện vọng của Bác, cũng như đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, vào ngày 20/09/2004, Thủ tướng đã ký quyết định chọn 13/10 làm ngày Doanh nhân Việt Nam.

10. Ngày Hội Nông dân Việt Nam 14/10

Nông nghiệp là một lợi thế của quốc gia Việt Nam. Vì thế mà khi được hỏi tháng 10 có ngày lễ gì? nhất định bạn phải biết đến ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Ngày từ 1930, theo sát ý kiến của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hội Nông dân Việt Nam (tiền thân là Tổng Nông hội Đông Dương) đã được thành lập. Đến Và năm 1991, Bộ Chính trị đã quyết định chọn ngày 14/10 làm Ngày Hội Nông dân Việt Nam. Trong ngày này, nhiều tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động mít tinh, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng. Ngày hội nhằm khuyến khích các khối đoàn kết dân tộc phát triển lớn mạnh, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới nông thôn, công nghiệp hóa – hiện đại hóa nước nhà.

>>> Mách bạn: 12 điểm du lịch trong nước đáng mong chờ nhất trong tháng 10 nhất định phải đến!

11. Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 15/10

“Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên”. Thanh niên là lực lượng nòng cốt của dân tộc. Do đó, ngay từ năm 1956, TLĐ Thanh niên Việt Nam & BMT Thanh niên toàn quốc đã họp bàn và quyết định chọn 15/10 là Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Với tinh thần phụng sự, không hề nà việc khó, luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh, thanh niên Việt Nam sẽ giúp đất nước phát triển, sánh vai với cường quốc năm châu.

12. Ngày Lương thực Thế giới 16/10

World Food Day (Ngày Lương thực Thế giới) được diễn ra vào ngày 16/10 hằng năm. Đây là ngày lễ kỷ niệm tổ chức FAO cũng như nâng cao ý thức của người dân toàn cầu về vấn nạn đói nghèo, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn lương thực, thực phẩm.

13. Tháng 10 có ngày lễ gì? Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Một trong những ngày lễ quan trọng trong năm nhất định bạn phải biết là ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam. Vào ngày này, các tổ chức, đoàn thể, công ty, gia đình…đều háo hức chuẩn bị những món quà ý nghĩa về vật chất và tinh thần để tôn vinh chị em phụ nữ Việt.

Được biết, vào ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập, khẳng định vai trò to lớn của chị em phụ nữ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

>>> Tham khảo: 35 món quà đơn giản nhưng ý nghĩa dành tặng mẹ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

14. Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn 27/10

Ngày 27/10 hằng năm được UNESCO chọn làm Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn (hay tên quốc tế là World Day for Audiovisual Heritage). UNESCO mong muốn, thông qua ngày này, toàn xã hội sẽ có góc nhìn mới mẻ về Di sản Nghe nhìn, nhận thức về công tác bảo tồn và phát huy các tác phẩm nghe nhìn của con người.

15. Lễ hội Halloween 31/10

Khép lại tháng 10 với nhiều hoạt động ý nghĩa là Lễ hội Halloween vô vàn điều thú vị. All Hallows’ Evening hay lễ hội hóa trang có xuất xứ từ người Celt. Mỗi giáo phái, nguồn gốc, ý nghĩa cũng như hoạt động được tổ chức trong ngày Halloween có sự khác nhau, thể hiện màu sắc riêng.

Mặc dù đây là lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây. Tuy nhiên, đến hẹn lại lên, vào ngày 31/10 hằng năm, các hoạt động hóa trang được tổ chức rầm rộ ở nước ta, mang đến không khí vui tươi, sôi nổi.

>>> Gợi ý: Địa điểm check-in vui chơi Halloween thú vị nhất Hà Nội nhất định bạn phải biết

16. Các ngày lễ trong tháng 10 khác có thể bạn chưa biết

Với danh sách ngày lễ kể trên thì chắc chắn bạn đã có thể dễ dàng trả lời câu hỏi tháng 10 có ngày lễ gì không? Tuy nhiên, để bạn đọc có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa, VinWonders sẽ gợi ý thêm một số ngày lễ đặc biệt khác diễn ra trong tháng 10. Ví dụ như:

  • Ngày 3/10 (hay chính xác hơn là ngày thứ 2 đầu tiên trong tháng 10) được xác định là Ngày Môi trường sống Thế giới (tên quốc tế là World Habitat Day)
  • Ngày 4/10: Kỷ niệm ngày sinh nhà thơ “Từ ấy” – Tố Hữu
  • Ngày 9/10: Nhiều người không biết ngày 9 tháng 10 là ngày gì? thì đây là Ngày Bưu điện Thế giới
  • Ngày 16/10: World Food Day hay còn gọi là Ngày Lương thực Thế giới.
  • Ngày 24/10 là Ngày Liên Hợp Quốc
  • Ngày 26/10 là một đặc biệt cho ngành Điều dưỡng Việt Nam…

Cũng như các thời điểm khác trong năm, tháng 10 diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm các ngày lễ lớn. Tìm hiểu thông tin tháng 10 có ngày lễ gì? giúp bạn chủ động hơn trong việc gửi lời chúc mừng, chuẩn bị quà tặng phù hợp đến người thân yêu. Đây cũng là cơ hội kết nối tình thân, cải thiện mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, tháng 10 có ngày ngày Phụ nữ Việt Nam – ngày tôn vinh những người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời như: mẹ, bà, vợ, chị em gái, người yêu… Đừng quên gửi đến họ món quà ý nghĩa như: bó hoa tươi thắm, lời chúc từ tâm, món quà handmade độc đáo hay có thể là một chuyến du lịch cho cả gia đình.

Một số địa điểm thích hợp để tham quan kết hợp với vui chơi giải trí HOT nhất hiện nay là: Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội, Phú Quốc… Nếu có dịp đến đây, bạn đừng quên đến vui chơi tại các cơ sở VinWonders.

VinWonders hiện là thương hiệu vui chơi giải trí đẳng cấp hàng đầu tại Việt Nam của tập đoàn Vingroup. Tại mỗi cơ sở của VinWonders, du khách sẽ được chìm đắm vào không gian thư giãn độc đáo, mới lạ và hiện đại bậc nhất:

  • VinWonders Phú Quốc được mệnh danh là “Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam, hàng đầu tại Châu Á” với 6 phân khu cùng 12 chủ đề đại diện cho 12 nền văn minh như: Cao bồi, Alice, truyện cổ Grimm, Châu Âu Trung Cổ, Viking, Hy Lạp… Mỗi chủ đề là một “thước phim” sinh động, cho bạn được tham quan, trải nghiệm và lắng đọng cảm xúc.
  • VinWonders Nha Trang là công viên giải trí với những kỷ lục. Một số kỷ lục tại đây mà bạn có thể khám phá là: Công viên nước trên bãi biển đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, Zipline thiết lập 3 kỷ lục “đỉnh” nhất Việt Nam (đường trượt dài nhất, dốc nhất và cú nhảy tiếp đất cao nhất)…
  • VinWonders Nam Hội An là nơi tôn vinh những giá trị di sản. Đây không đơn giản chỉ là nơi vui chơi, trải nghiệm các hoạt động giải trí mà còn là dịp để du khách thập phương tìm hiểu văn hóa vùng miền thông qua các công trình kiến trúc, nghệ thuật có 1-0-2 như: Đại lộ giấc mơ, phố cổ ven sông hay Đảo văn hóa dân gian…

>>> Booking vé vào VinWonders Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinKE & Vinpearl Aquarium để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng cùng gia đình và người thân yêu!

Với những thông tin mà VinWonders cung cấp, chắc chắn bạn đã biết được tháng 10 có ngày lễ gì? Mỗi ngày lễ mang những ý nghĩa đặc biệt. Nhớ lưu lại để chuẩn bị kế hoạch cho những món quà ý nghĩa tặng người thân hoặc lên lịch trình và thực hiện những chuyến du lịch nghỉ ngơi, thư giãn cùng gia đình bạn nhé!

>>> Booking vé vui chơi các cơ sở VinWonders để không bỏ lỡ những trải nghiệm đẳng cấp chưa từng có!