Chi Phí ly hôn thuận tình mất bao nhiêu tiền?

Hiện nay, vợ chồng thường không đạt được mục đích chung trong hôn nhân mà phải thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Một trong những yếu tố quan trọng trong thủ tục thuận tình ly hôn chính là phí ly hôn. Vậy phí ly hôn được quy định ra sao? Ai là người phải chịu chi phí ly hôn thuận tình? Những trường hợp được miễn, giảm phí? Bài viết sau đây của Luật Quang Huy sẽ giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc trên.

1. Chi Phí ly hôn thuận tình là gì?

Án phí/lệ phí ly hôn là khoản tiền mà các đương sự phải nộp cho cơ quan Thi hành án khi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

Phí ly hôn thuận tình (Lệ phí ly hôn) là khoản tiền mà hai bên vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn là khoản tiền mà người có đơn xin ly hôn phải nộp trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết thủ tục ly hôn.

Lưu ý: Hiện nay đa số người đọc thường nhầm lẫn giữa định nghĩa của án phí và lệ phí nhưng qua khái niệm nêu trên có thể thấy khái niệm án phí được dùng trong trường hợp hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp theo như quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong khi đó lệ phí ly hôn được sử dụng trong trường hợp hai vợ chồng ly hôn đồng thuận như quy định tại Điều 29 của Bộ luật này.

Mọi người cũng thường nhầm lẫn án phí, lệ phí ly hôn với những khoản chi phí khác khi thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên đặc điểm của những khoản phí phải nộp vào ngân sách nhà nước là luôn phải có Biên lai thu tiền hợp lệ. Do đó nếu Tòa án yêu cầu bạn đóng một khoản chi phí nhất định để giải quyết thủ tục ly hôn mà không có giấy tờ ghi nhận thì rất có thể đấy không phải là khoản án phí, lệ phí để giải quyết thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

2. Ly hôn thuận tình mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì phí ly hôn đồng thuận hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình chi tiết

3. Ai phải chịu lệ phí ly hôn thuận tình?

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong các vụ án ly hôn, người nộp đơn ly hôn (nguyên đơn) phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Trong trường hợp cả hai cùng yêu cầu thuận tình ly hôn thì mỗi người phải chịu một nửa mức án phí sơ thẩm. Tức trong trường hợp ly hôn thuận tình, vợ/chồng mỗi người đóng một nửa lệ phí ly hôn.

Phí ly hôn thuận tình
Phí ly hôn thuận tình

4. Án phí ly hôn nộp khi nào?

Theo Điều 17 Nghị quyết 326, thời hạn nộp án phí ly hôn được quy định như sau:

  • Tạm ứng án phí sơ thẩm: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo của Tòa về việc nộp tạm ứng án phí sơ thẩm.
  • Tạm ứng án phí phúc thẩm: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án cấp sơ thẩm về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
  • Tạm ứng lệ phí: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí trừ trường hợp có lý do chính đáng.
  • Án phí, lệ phí Tòa án: Khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, khoản 3 Điều 144 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu rõ:

Người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải chịu án phí, lệ phí thì ngay sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, số tiền tạm ứng đã thu được phải được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Như vậy, ngay sau khi bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật, số tiền án phí phải nộp sẽ được tính từ tiền tạm ứng án phí trước đó và nộp ngay vào ngân sách Nhà nước.

Nếu được trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền tạm ứng đã nộp theo bản án, quyết định của Tòa án thì người nộp sẽ được cơ quan thi hành án làm thủ tục trả lại tiền.

5. Chi phí ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất, bạn phải ủy quyền cho Luật sư thay bạn chuẩn bị hồ sơ và làm việc tại các cơ quan nhà nước.

Tại Luật Quang Huy, trường hợp bạn sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi, thời gian tiến hành sẽ được rút ngắn, với ly hôn thuận tình, bạn chỉ cần lên Tòa 1 lần và sau 7 ngày làm việc, bạn sẽ có quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn. Chi phí ly hôn nhanh tại Luật Quang Huy chỉ từ 10.000.000 Việt Nam đồng. Tùy thuộc và mức độ phức tạp của vụ việc, chi phí ly hôn nhanh sẽ có sự khác nhau.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn thuộc về ai

6. Những trường hợp được miễn, giảm lệ phí ly hôn thuận tình?

Về nguyên tắc khi đương sự có yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn thì sẽ phải nộp tiền án phí, lệ phí ly hôn. Tuy nhiên trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật vợ, chồng sẽ được miễn giảm tiền án phí ly hôn như:

  • Cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo;
  • Người khuyết tật;
  • Người có công với cách mạng;
  • Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Từ đó, mức lệ phí được giảm là 50% số tiền trong trường hợp hợp ly hôn thuận tình. Trong một vụ án ly hôn khi một đương sự được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí, lệ phí thì các đương sự khác nếu không thuộc diện được miễn giảm án phí như trên thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền án phí ly hôn như bình thường.

7. Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí thấp – Luật Quang Huy

Ly hôn là một thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian, phải đi lại nhiều lần. Nếu tự thực hiện thủ tục này, bạn sẽ mất nhiều công sức, tiền bạc.

Cho nên, để tiết kiệm nhất thời gian thực hiện cũng như không mất quá nhiều công sức để thực hiện thủ tục, bên cạnh đó, giúp đảm bảo công việc và đời sống, bạn nên lựa chọn sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh.

Tại Luật Quang Huy, với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ người dân có thể dễ dàng tiến hành thủ tục ly hôn, không mất công đi lại, không phải làm việc với cơ quan nhà nước, rút ngắn nhất thời gian thực hiện thủ tục, chúng tôi đã triển khai dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói.

Với trường hợp ly hôn thuận tình, bạn chỉ cần lên Tòa duy nhất 1 lần, sau 7 ngày làm việc, bạn sẽ có ngay quyết định ly hôn thuận tình, chỉ bằng 1/10 thời gian bạn tự thực hiện thủ tục này.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá và có cam kết cụ thể.

Chi phí đối với những gói dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi hiện nay chỉ từ 10 triệu Việt Nam đồng, tùy thuộc vào vụ việc của bạn phức tạp đến đâu, chúng tôi sẽ báo cụ thể sau quá trình tư vấn.

Với số lượng công việc và giá trị mà chúng tôi đem lại cho quý khách hàng, chúng tôi cam kết đây là mức chi phí thấp nhất.

8. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
  • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề phí ly hôn thuận tình. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu rõ về khoản lệ phí phải nộp khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.