Làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không?

làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không

Hiện nay trong thời kì hội nhập toàn cầu, phần lớn công dân Việt Nam đều quan tâm đến việc làm hộ chiếu, nhất là những người đã có kế hoạch xuất cảnh. Công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở đâu, thì sẽ đến Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh của nơi đó để làm hộ chiếu. Vậy làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề này.

Hộ chiếu là gì/ Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu (passport) và thị thực (visa) là hai thuật ngữ về hai loại giấy tờ khác nhau, và đến nay vẫn có rất nhiều người hiểu lầm và coi hai thuật ngữ này là một. Hai loại giấy tờ này luôn đi kèm với nhau khi công dân muốn xuất cảnh, nhập cảnh hoặc lưu trú ở nước ngoài.

Để nhập cảnh, không phải nước nào cũng yêu cầu visa, nhưng hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn đi lại giữa hai quốc gia.

Hộ chiếu:

  • Là giấy tờ thường được đóng thành quyển, do Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân của nước đó.
  • Hộ chiếu được sử dụng để làm giấy thông hành, visa hoặc phục vụ những mục đích dân sự liên quan đến xuất nhập cảnh khác.
  • Hộ chiếu có trước, visa có sau, không có hộ chiếu thì không làm được visa.

Visa:

  • Là giấy tờ được Cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia, cấp cho công dân của một quốc gia khác với mục đích nhập và xuất cảnh vào quốc gia cấp visa.
  • Khi làm thủ tục thông hành, visa thường được dán lên những trang bên trong hoặc kẹp vào hộ chiếu.

Như vậy, visa và hộ chiếu là do hai cơ quan khác nhau cấp, cùng với mục đích phục vụ việc xuất nhập cảnh. Hộ chiếu có thể thay thế chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước; còn visa thì không.

Làm hộ chiếu bằng chứng minh thư/thẻ căn cước có gì khác nhau?

Chứng minh thư và thẻ căn cước có gì khác nhau?

Thẻ căn cước có thể gọi là chứng minh thư “nâng cấp”, có thể thay thế nhiều giấy tờ (hộ khẩu, bảo hiểm, hộ chiếu, v.v.), còn chứng minh thư thì không.

Hạn sử dụng của chứng minh thư là 15 năm, còn thẻ căn cước thì sau khi được cấp vào năm 14 tuổi, công dân phải đi đổi vào năm 25, 40 và 60 tuổi.

Nếu như chứng minh thư của bạn sắp hết hạn, thì lúc đó bạn sẽ được cấp thẻ căn cước để thay thế chứng minh thư cũ.

Thẻ căn cước có thể thay thế hộ chiếu không?

Trong một số trường hợp, câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, đó chỉ là khi Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế, cho phép công dân được sử dụng thẻ căn cước thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Hiện tại việc làm hộ chiếu tại Hà Nội bằng thẻ căn cước khá dễ dàng, công dân không cần đến Văn phòng XNC, chỉ cần hoàn thành những thủ tục online cần thiết là được cấp/đổi hộ chiếu.

Thay chứng minh thư mới có dùng được hộ chiếu với số chứng minh thư cũ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Công dân thay chứng minh thư thành thẻ căn cước, thì phải làm thủ tục thay đổi những thông tin này trên hộ chiếu. Nếu không, bạn không thể dùng hộ chiếu với thông tin sai lệch đó để xuất nhập cảnh được.

Thủ tục đổi thông tin trên hộ chiếu cũng khá nhanh, bạn cần tờ khai X01, 2 ảnh 4*6 và đến Phòng XNC để làm thủ tục đổi.

Nội dung hỏi:

Tôi tên ….. hiện đang sinh sống tại Tp.HCM. Tôi có một vài thắc mắc mong quí báo tư vấn giúp: Tôi đang làm thủ tục xuất cảnh đi định cư nước ngoài, nhưng CMND của tôi đã quá hạn và tôi đang nằm trong diện KT3 không thể làm CMND mới (hình màu). Tôi đã liên hệ với cơ quan chức năng để xin làm hộ chiếu, nhưng nơi đây trả lời tôi không làm được với những lý do tôi đã nêu trên. Vậy xin hỏi với tình trạng hiện nay, tôi phải làm sao để có được hộ chiếu.

Nội dung trả lời:

Theo quy định tại điểm 4 và 5 Mục I Thông tư của Bộ Công an số 09/2000/TT-BCA (A18) ngày 07/6/2000 hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 03/3/2000 của Chính phủ ban hành về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì:

“Khi công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Công an tỉnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng nhận đã đăng ký thường trú hoặc đã tạm trú dài hạn từ 01 năm trở lên sau đây: sổ hộ khẩu gia đình, hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, hoặc sổ đăng ký tạm trú có thời hạn, hoặc giấy tạm trú có thời hạn (dưới đây gọi tắt là giấy tờ về hộ khẩu)…. Với những người chỉ xuất trình giấy chứng minh nhân dân mà không có giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải có xác nhận và có dấu giáp lai ảnh của Trưởng Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú dài hạn…”.

Bên cạnh đó, Thông tư của Bộ Công an số 04/1999/TT-BCA(C13) ngày 29/4/1999 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân (CMND) cũng quy định việc đổi CMND được áp dụng đối với những người đã được cấp CMND “quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp” và “Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do Công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND”.

Đối chiếu theo các quy định nêu trên với trường hợp của bạn thì thấy: CMND là một trong những loại giấy tờ cần phải có khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Trường hợp CMND của bạn đã quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp, bạn cần phải đến Công an quận, huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp lại CMND và chỉ sau khi được cấp CMND, bạn mới có thể hoàn tất thủ tục xin cấp Hộ chiếu (passport).

Cách bảo quản hộ chiếu

Hộ chiếu thường là một cuốn sổ nhỏ hơn bàn tay, làm bằng giấy, nên nhất định bạn không được để hộ chiếu dính nước hay nhàu nát, hoặc làm rách. Đặc biệt là khi bạn đã xuất cảnh và đang lưu trú ở nước bạn, hộ chiếu càng phải được bảo quản tốt nhất để bạn có thể về nước suôn sẻ.

Khi xuất cảnh, nên để hộ chiếu vào một chiếc bao da nhỏ, tránh thấm nước, để cùng với thẻ căn cước, thẻ rút tiền hay những giấy tờ quan trọng khác.

Tuyệt đối không được làm mất hộ chiếu, vì việc cấp lại hộ chiếu từ nước ngoài là không hề dễ dàng, bạn có thể phải mất rất nhiều tiền và thời gian, công sức.

Để cẩn thận hơn, hãy scan từng trang (kể cả trang bìa và trang trống) của hộ chiếu và lưu vào các thiết bị di động hay lưu trên internet, chẳng may có làm mất thì những hình ảnh này sẽ gi

làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không
làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không

úp làm lại hộ chiếu nhanh, hoặc giúp bạn có thể về nước dễ dàng hơn.

Dịch vụ tư vấn làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về thắc mắc làm hộ chiếu bằng chứng minh thư được không? Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.