Cùng với đó, còn xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến đồ ăn vặt mua tại cổng trường trên toàn quốc. Điều này cho thấy sự khó khăn trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm ở khu vực ngoài cổng trường.
- Tuyên dương 32 nhà giáo trẻ Thủ đô tiêu biểu
- Khẳng định vị thế, trình độ của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô
- Trưởng khoa ở ĐH Tôn Đức Thắng nhiều tháng đăng 2 bài báo ở 2 hướng nghiên cứu
- Tấm bằng TS, Ths không phải là đích đến cuối cùng mà là khởi đầu hành trình mới
- Học phí tăng, có trường tăng 37%, mức cho vay với SV “đứng im” là bất hợp lý
Thức ăn ngoài cổng trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ nhỏ vẫn đang trong giai đoạn phát triển.
Bạn đang xem: Kiểm soát an toàn thực phẩm ngoài cổng trường
Thực phẩm “không nhiều” quanh trường học
Dạo quanh các trường tiểu học, THCS trong thành phố, không khó để bắt gặp những chiếc xe lưu động bày bán đủ loại món ăn nhanh như xúc xích, nem rán, phô mai que, thịt xiên, cá viên. thịt chiên, bánh kẹo, đồ uống… Thịt xiên được bán với giá 3.000 đồng/xiên nhỏ, 5.000 – 8.000 đồng/xiên lớn; Nhiều loại đồ uống nhiều màu sắc bắt mắt có giá chỉ 5.000 – 10.000 đồng/ly.
Xem thêm : Hải Phòng cho học sinh nghỉ học ngày 9/9 để khắc phục hậu quả sau bão Yagi
Đồ ăn vặt ngoài cổng trường thường có nhiều màu sắc, bắt mắt, được tẩm ướp nhiều loại gia vị hấp dẫn để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản. Điều đáng lo ngại là những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng, chứa nhiều màu sắc, chất bảo quản luôn thu hút học sinh, sinh viên và là mối đe dọa đối với sức khỏe toàn thế giới. hệ thống tương lai.
Ngoài ra, theo ghi nhận, hầu hết các xe đẩy, quầy bán hàng di động đều không có tủ kính để đựng thực phẩm, thậm chí có xe đậu ngay gần khu vực thu gom rác, cống rãnh… Vì vậy, những thực phẩm này dễ bị nhiễm vi khuẩn từ bụi bẩn và các chất độc hại. côn trùng. Quá trình chế biến của những người bán hàng rong cũng khó đảm bảo yêu cầu vệ sinh tối thiểu khi dụng cụ không được vệ sinh kỹ càng, người bán hàng không đeo găng tay khi chế biến và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Trộn lẫn thức ăn sống và chín, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sử dụng hàng hóa mua ngoài cổng trường, các trường học có quy định học sinh không ăn vặt tại các quán ăn ven đường trong khu vực cổng trường, được phép mua đồ ăn vặt mang vào lớp. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, học sinh vẫn có thể mua những món ăn vặt yêu thích ngay tại cổng trường, ngay cả trong giờ ra chơi dù cổng trường không mở, người bán vẫn sẵn sàng “buôn lậu”. đủ loại đồ ăn nhẹ xuyên hàng rào dành cho các “tiểu thần”.
Siết chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học
Những năm gần đây, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn được thành phố Hà Nội quan tâm. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở giáo dục được thanh tra, giám sát theo quy định; Cụ thể, năm 2023 sẽ có 84,5% cơ sở được thanh tra. Tuy nhiên, tại khu vực cổng trường, việc kiểm tra, kiểm soát thức ăn đường phố, hàng rong vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Từ đầu tháng 8/2024, Hà Nội bắt đầu tổ chức các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trường học, không chỉ tập trung vào bếp ăn tập thể tại các trường học mà còn hướng tới các cơ sở kinh doanh thực phẩm gần trường học…
Xem thêm : GAIA Hải Phòng vào trường công lập ở thành phố dạy kỹ năng sống bằng cách nào?
Giám đốc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, từ nay đến cuối năm, công tác quản lý an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục được tăng cường, trong đó thành phố tập trung triển khai các chuyên đề chuyên đề. “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học ở Hà Nội”. Hà Nội sẽ rà soát các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học trên địa bàn quản lý.
Đồng thời, cơ quan chức năng điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên thông tin về các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở tạp hóa bán thực phẩm đóng gói sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn phục vụ từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm quanh cổng trường. Thành phố đặc biệt chú trọng đến các quán ăn, hàng rong tự phát quanh cổng trường vì với những quán này, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh…
Từ tình hình thực tế đáng báo động, Thành phố quyết tâm triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường, tập trung vào nhóm thực phẩm nguy cơ cao, thực phẩm đồ uống ăn liền, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường sẽ được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và phổ biến rộng rãi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
https://hanoimoi.vn/kiem-soat-an-toan-thuc-pham-ngoai-cong-truong-681451.html
Nguồn: http://dut.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục