Bánh bao là món bánh rất phổ biến trong cuộc sống, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các xe đẩy tiện lợi hay các quán ăn đường phố. Với hương vị thơm ngon, mềm mại và hấp dẫn, bánh bao là sự lựa chọn số một của nhiều người cho bữa sáng hàng ngày, hay món ăn vặt tuyệt vời khi dạo phố. Công thức làm bánh bao không khó, tuy nhiên, để làm được một chiếc bánh bao thơm ngon, mềm, xốp thì khâu quan trọng nhất chính là ủ bột.
- Cách gói bánh tét thơm ngon tại nhà đặc sản Nam Bộ và Trung Bộ
- Mất ngủ ở tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em U40 cần biết điều này để có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn
- 4 điều cần tránh trong ăn uống vào mùa đông
- Sò huyết làm món gì ngon? Sò huyết có tác dụng gì với sức khỏe
- 7 lưu ý không được bỏ qua khi ăn quả lựu
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách ủ bột bánh bao thơm ngon và một số lưu ý khi lên men bột bánh bao nhé! Nếu không cẩn thận ở bước này bạn sẽ làm mất một mẻ bánh.
Bạn đang xem: Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
Cách lên men bột để làm bánh bao thông thường
Để làm nên một mẻ bánh bao thơm ngon, nếu 80% thuộc về bước chọn bột bánh bao thì 20% còn lại chắc chắn sẽ thuộc về quá trình ủ bánh bao. Việc ủ bột bánh bao tưởng chừng dễ nhưng thực ra lại không hề dễ dàng như vậy. Quá trình ủ bột có nhiều công đoạn và thời gian ủ ở mỗi công đoạn cũng khác nhau. Vì vậy, mọi người cần biết nên ủ bánh khi nào và trong bao lâu để đạt được hương vị như mong muốn. Hãy cùng xem cách lên men bột để làm bánh bao:
Bước 1: Ủ bột lần đầu sau khi nhào bột lần 2
Cần phải nhào bột thật nhuyễn và mịn để tạo thành những viên bột tròn để làm bánh. Nhưng để làm được điều đó, trước tiên chúng ta cần phải lên men bột. Sau khi nhào bột, bạn đổ bột vào hộp hoặc khay sau đó dùng màng bọc thực phẩm, khăn ấm, đậy nắp và đậy kín bột. Tránh để mở, nếu có gió hoặc không khí lọt vào sẽ làm hỏng bột.
Để hộp ở nơi ấm áp.
Ủ bột ở bước này sẽ khiến bột nở ra và làm bánh xốp, mềm.
Ủ bột khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Ủ bột sau khi nhào lần 2
Sau khi ủ lần đầu xong, chúng ta lấy bột ra và nhào thêm 5 – 7 phút nữa.
Xem thêm : Cách thắng nước màu đẹp bằng đường cát cực dễ để kho thịt cá
Chia bột thành từng viên bằng nhau để tạo hình bánh.
Để bột khoảng 20 phút cho bột nở thì cuộn bánh lại.
Bước 3: Ủ bánh sau khi gói nhân bánh
Sau khi cuộn bánh bao, bạn bắt đầu gói bánh bao như bình thường.
Sau khi gói bánh, bạn ủ bánh bao thêm 30 phút nữa cho bánh nở hoàn toàn trước khi hấp.
Cuối cùng chỉ cần hấp bánh, một mẻ bánh bao thơm ngon đang chờ bạn!
Yêu cầu khi ủ bột bánh bao
Cuối cùng, sau các bước ủ bột bánh bao nêu trên, nếu đạt yêu cầu dưới đây là bạn đã ủ bột thành công.
- Sau khi ủ, bột bánh phải mềm, mịn, đàn hồi; bột không được bị nứt, mềm hoặc quá nhão.
- Màu bánh tự nhiên, không quá đen hay trắng.
- Bánh sau khi ủ phải đạt độ chuẩn, không bị khô hoặc quá cứng
Cách lên men bột làm bánh bao không cần bột nở
Ngoài cách ủ bột bánh bao thông thường ở trên, nếu làm bánh bao cho trẻ em hoặc những người không thích bột nở trong bánh bao. Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp lên men bột làm bánh bao không cần bột nở sau đây. Tuy nhiên, với cách làm này, bạn nên sử dụng loại bột mì chuyên dụng để làm bánh bao, bánh sẽ thơm ngon hơn.
Bước 1: Chuẩn bị bột không cần bột nở
Đun sôi hỗn hợp sữa tươi, bột men và đường với nhau trên lửa nhỏ.
Xem thêm : Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Đổ hỗn hợp trên vào tô lớn cùng với bột mì và một ít muối.
Sau đó nhào thật kỹ cho đến khi bột mịn và không còn vón cục (khoảng 15 – 20 phút).
Bước 2: Ủ bột bánh bao
Phủ bề mặt bột bằng khăn ẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
Ủ hỗn hợp trên trong khoảng 4 tiếng, để bột nở ra gấp đôi kích thước bột ban đầu.
Bước 3: Ủ bột sau khi nhào lần 2
Rắc một ít bột mì khô lên khối bột đã nổi rồi nhào lại.
Sau khi nhào bột, tiếp tục ủ thêm 1 giờ nữa.
Sau khi ủ xong, chia bột thành từng phần nhỏ, cán bột, tạo hình rồi hấp chín.
Lưu ý khi ủ bột làm bánh bao
– Tùy theo thời tiết mà thời gian ủ sẽ nhanh hay chậm. Nếu thời tiết nóng thì bột sẽ nở nhanh hơn còn nếu trời lạnh thì thời gian ủ bột sẽ lâu hơn thời gian dự kiến trong công thức. – Tránh để bột cứng lại và nở nhanh hơn. Bạn nên đậy kín miệng hộp đựng bột, không để không khí, gió lùa vào. – Bạn nên trộn bột mì và bột nở trước khi cho nước vào để nhào bột. – Có thể thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh trước khi nhào. Hấp bánh để bánh không bị đổi màu. – Trường hợp sau khi ủ, bột bánh bao bị chua. Nguyên nhân là do bạn đã ủ bột quá lâu hoặc cho quá nhiều bột nở. – Trường hợp bột bánh bị nhão: Bạn cho nhiều nước vào lúc trộn bột bánh – Nếu vỏ bánh sau khi làm xong có vị đắng thì bạn không nên làm như vậy. Bột thích hợp để làm bánh mì. – Vỏ bánh bao cứng, không mềm: Bạn ủ bột chưa đủ thời gian. – Vỏ bánh có màu vàng là do khi hấp lâu liên tục có trứng trong bột bánh bao nên hấp lâu. nó sẽ dần dần chuyển sang màu vàng.
Phần kết luận
Trên đây là một số cách ủ bột bánh bao và những lưu ý khi lên men bột bánh bao. Ủ bột bánh bao là công đoạn quan trọng quyết định mẻ làm của bạn có thành công hay không. Chỉ cần bạn chú ý trong quá trình ủ bột thì việc làm bánh bao sẽ dễ như ăn kẹo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn về cách ủ bột làm bánh bao. Với cách lên men bột làm bánh bao từ cách mẹ nấu này chắc chắn bạn sẽ có ngay mẻ bánh bao thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!
Nguồn: http://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang