Có nên dùng dầu ăn cho bé ăn dặm?

Dầu ăn cho bé ăn dặm ở đây có thể bao gồm cả dầu thực vật hoặc dầu cá và được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể cùng với những sản phẩm khác như mỡ, bơ, pho mát… Dầu ăn cũng thuộc nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành các mô mỡ có chức năng điều hoà thân nhiệt, đồng thời còn giúp cho quá trình hấp thụ một số vitamin quan trọng đối với cơ thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Với những công dụng đó dầu ăn không thể bỏ sót trong khẩu phần ăn của trẻ.

Hơn nữa, với trẻ dầu ăn chính nguồn cung cấp năng lượng chính, bởi vì số lượng thức ăn trẻ sử dụng ở giai đoạn ăn dặm khá ít, mà nhu cầu năng lượng của trẻ cao, nên trẻ ăn dầu ăn có nhu cầu cao hơn người lớn thì mới đáp ứng được đủ nhu cầu hàng ngày.

1 gam dầu cung cấp 9kcal, cho nên dầu ăn không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ. Nếu trẻ dưới 6 tháng thì khi đó trẻ đang bú mẹ hoàn toàn và chất lượng chất béo trong sữa chiếm 50% năng lượng. Từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì chất lượng chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ cũng phải đảm bảo khoảng 40 đến 45% và dầu ăn cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi cần được bổ sung khá cao. Nhưng đối với những trẻ dưới 1 tuổi thì hàm lượng năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40% và trẻ 1 tuổi thì chất béo tổng thể trong khẩu phần cung cấp khoảng 30 đến 35% năng lượng.

Khi trẻ ăn thiếu chất béo có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến phát triển của trẻ như chậm lớn hoặc chậm tăng cân do thiếu năng lượng trong khẩu phần. Hơn nữa chế độ ăn thiếu dầu có thể khiến cho trẻ không hấp thụ hết được các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin E,… có thể dẫn đến còi xương, chậm lớn thậm chí có thể gây nên tình trạng suy giảm miễn dịch… Trẻ ở những năm đầu đời phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, nên nếu thiếu hụt chất dinh dưỡng chất béo trong khẩu phần hàng ngày có thể ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan thần kinh.

Dầu và mỡ có khác nhau không? Thực chất cả hai thực phẩm này đều có vai trò cung cấp năng lượng nhưng khác nhau về thành phần acid béo. Dầu thực vật chứa nhiều acid béo không no cần thiết cho cơ thể nhưng lại rất ít acid béo không no nhiều nối đôi và những loại acid béo nhiều nối đôi có thể có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nhưng dầu thực phẩm không chứa cholesterol như mỡ động vật, đặc biệt hàm lượng chất này khá nhiều ở trong mỡ gan cá và một số loại động vật sống ở dưới biển. Nhưng mỡ có chứa nhiều vitamin tan trong dầu, acid arachidonic cần thiết cho cơ thể. Và hàm lượng cholesterol trong mỡ cũng cần thiết cho trẻ em.

Vậy thì nên cho bé ăn dặm dầu gì tốt? Với trẻ ở độ tuổi ăn dặm ngoài sử dụng dầu thực vật nên sử dụng các loại dầu có chiết xuất từ mỡ cá, gan, cá… vì có chứa nhiều acid béo omega 3, DHA, EPA rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.