Khi nào người Việt mua bao cao su như mua kem đánh răng?

Nỗi ám ảnh khi mua “áo mưa”

Bạn có thể dễ dàng mua bao cao su ở bất kỳ đâu. Ở hiệu thuốc, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, bao cao su luôn được bày bán ở những quầy kệ dễ thấy nhất, tiện mua nhất.

Thế nhưng, trái với sự khuyến khích và dễ dàng trong việc mua bao cao su, phần lớn người Việt, nhất là ở tuổi thanh niên đều có rào cản vô hình khi cảm thấy không thoải mái khi mua chúng công khai.

Trong một hội thảo về an toàn tình dục được tổ chức tại Đại học Hoa Sen, một bạn sinh viên đã chia sẻ: “Dù biết mình không làm gì sai, nhưng mình luôn cảm thấy rất xấu hổ khi mua bao cao su. Mình cảm giác như mọi người đều nhìn và đánh giá mình là đứa hư hỏng“.

Có rất nhiều lí do được các bạn đưa ra: sợ người khác biết mình đã “mất”, mọi người đánh giá mình hư hỏng, người khác sẽ phán xét mình…

Là bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe giới tính, bác sĩ Trịnh Văn Hiệp cho biết tâm lý ngại ngần cố hữu đã là tâm lý chung của người Việt: “Nhiều bạn tâm sự với tôi rằng đã gặp không ít trường hợp “dở khóc dở cười” khi đi mua bao cao su, thậm chí có em còn bịt kín mặt mũi khi mua, dù thực chất lúc đó không có nhiều người chú ý đến họ như vậy“.

Sự ngần ngại xuất phát từ việc chúng ta cho rằng việc mua bao cao su khuyến khích hoạt động quan hệ tình dục chứ không phải từ mục đích bảo vệ sức khỏe hay tránh thai. Tâm lý này khiến người ta dễ dàng cảm thấy bị người khác đánh giá là không đủ chuẩn mực, một chuẩn mực mà chính các bạn tự tạo nên.

Sâu xa hơn, đây cũng là sự hạn chế khi nhắc đến tình dục và sức khỏe tình dục, một chủ đề ai cũng muốn biết nhưng chỉ có thể hỏi nhỏ truyền tai nhau. Bởi chúng ta vốn được nuôi dạy và lớn lên trong một văn hóa Á Đông mang tư tưởng kín đáo về tình dục.

Sự kiêng dè đó khiến các bạn trẻ không dễ dàng được lắng nghe, chia sẻ và giáo dục về an toàn tình dục – một vấn đề muôn thuở của gia đình, nhà trường và thậm chí là xã hội.

Càng thiếu hiểu biết, hoặc hiểu biết sai lệch về kiến thức tình dục từ những nguồn không tin không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân hàng đầu dân đến những hệ lụy khó lường cho chính sức khỏe và tương lai của người trẻ, khi mà tỉ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai vẫn tăng lên hàng ngày ở Việt Nam.

Làm sao để giảm thiểu những hệ quả đau lòng này? Có cách nào giúp người Việt cởi mở hơn khi nhắc đến chuyện tình dục, thoải mái hơn trong việc mua bao cao su?

Tháo gỡ những gông xiềng cho sự ngại ngần về tình dục

Chúng ta cần biết rằng, tình dục vốn là nhu cầu chính đáng và mỗi người đều có quyền có một đời sống tình dục lành mạnh, an toàn, thỏa mãn.

Mua bao cao su không nói lên nhu cầu tình dục hay những dự định của bạn liên quan đến tình dục. Mua bao cao su cho thấy bạn là một người văn minh, chu đáo, biết bảo vệ bản thân và những người bạn thương yêu.

Tuy nhiên, rõ ràng chúng ta không thể ngày một ngày hai mà trở nên thoải mái hoàn toàn khi mua bao cao su.

Chính vì thế, nhãn hàng Durex đã vô cùng khéo léo khi tung ra sản phẩm bao cao su Ba Con Sói được gói trong bao bì bí mật được bán trên các website mua hàng trực tuyến để giúp người mua bước đầu tự tin hơn.

Sản phẩm này là cũng là một phần trong chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn của thương hiệu này, nhằm tạo điều kiện để các bạn trẻ được trao đổi và học hỏi kiến thức đúng đắn về an toàn tình dục.

Từ đó, các bạn sẽ có thể chủ động bảo vệ bản thân và có một cuộc sống khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực giáo dục giới tính, tiếp xúc với đa dạng trường hợp, tôi nhận thấy không chỉ ở tuổi vị thành niên mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng đang thiếu hụt kiến thức về an toàn tình dục. Chính vì vậy, tôi nhận lời tham gia chương trình của Durex để góp phần tạo nên tiếng nói lớn mạnh hơn, cung cấp kiến thức đủ và đúng để giới trẻ có thái độ, hành vi tình dục an toàn, giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn” – Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp chia sẻ khi tham gia với vai trò cố vấn cho chương trình ý nghĩa này.

Về phía nhà trường, cô Doãn Thị Ngọc, khoa Khoa học xã hội trường ĐH Hoa Sen, ban tổ chức của Gender Talk cho biết: “Hầu hết các trường đều gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai chương trình giáo dục giới tính và an toàn tình dục. Vì thế, tôi rất ủng hộ những chương trình như của Durex để kết nối sự chung tay từ nhiều bên, đặc biệt là nhà trường và xã hội để nâng cao nhận thức người trẻ về tình dục lành mạnh“.

Các buổi hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra tại nhiều điểm trường khác trong khu vực TP.HCM với tham vọng thu hút 10 triệu người trẻ tham gia thông qua đa kênh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình bạn có thể truy cập tại đây