Bác sĩ trả lời: Bà bầu có được uống trà sữa không?

* Em mang bầu được 20 tuần và rất thèm trà sữa nhưng không dám uống. Em nghe nói mẹ mang bầu thèm gì mà không ăn uống thì sinh ra con hay chảy nước rãi. Vậy bác sĩ cho em hỏi em có thể uống trà sữa không ạ?

(Chị Như Ý, ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

Trả lời:

Xin chào bầu!

Cảm ơn em vì câu hỏi rất thú vị, bác sĩ cũng rất hay nhận được câu hỏi này từ các mẹ bầu trong độ tuổi 9X hoặc GenZ.

Bác sĩ xin được trả lời như sau nhé. Về thành phần trà sữa cơ bản bao gồm: trà, đường và sữa béo cùng nhiều thành phần kích thích vị giác khác. Trà chứa Tanin 1 chất làm giảm khả năng hấp thu sắt, mà bầu rất hay gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, không nên uống nhiều các loại trà trong đó có trà sữa khi mang bầu.

Hơn nữa, quá nhiều đường tinh luyện và thành phần chất béo no trong trà sữa có thể gây ra tình trạng tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết dẫn đến thai to khó sinh. Bản thân các mẹ bầu đã tiềm sẵn nguy cơ rối loạn dung nạp đường hay phát hiện được ở tuần thai 24-28 làm nghiệm pháp dung nạp đường. Nguy cơ chuyển thành bệnh đái tháo đường và cần phải dùng thuốc điều trị.

Bầu thấy đó, trà sữa không tốt cho bạn đâu. Thay vào đó bạn nên dùng các loại nước ép trái cây tự nhiên sẽ tốt hơn, vì vừa bổ sung nước vừa bổ sung vitamin C và chất xơ. Bạn có thể tới Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để đăng ký chuẩn bị làm nghiệm pháp dung nạp đường và được các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tư vấn chế độ ăn phù hợp với thể trạng sức khỏe của bạn nhé.

Chúc bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

BS CKI Mai Văn Xuân,

Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai